Du Học Úc | Những thông tin cần biết khi du học tại Úc

du học úc

Du học Úc hiện nay là một trong những lựa chọn phổ biến của nhiều học sinh và sinh viên trên toàn thế giới bởi hệ thống giáo dục uy tín, cơ hội học tập và phát triển cá nhân cực kỳ tốt. Không những có môi trường sống và làm việc đa văn hóa mà còn đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho toàn bộ du học sinh đang mơ ước được học tập tại môi trường này. Để có một trải nghiệm du học suôn sẻ tại Úc, bạn cần nắm vững những thông tin cần biết. Vậy nên, trong bài viết bên dưới, Dace Edu sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng chắc chắn sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học tại đất nước tuyệt vời này nhé!

Thông tin sơ lược về du học Úc

Tại sao nên du học Úc?

Du học Úc ngày càng trở nên phổ biến và hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế. Úc được biết đến với hệ thống giáo dục chất lượng cao, các trường đại học và cao đẳng uy tín, cùng với môi trường học tập thân thiện và đa văn hóa. Các trường học tại Úc thiết kế rất nhiều ngành học khác nhau với hàng trăm chương trình học giúp sinh viên thỏa sức lựa chọn tùy theo mục đích và sở thích.

du học australia

Xem thêm: [REVIEW] Học tiếng Đức tại ICC Academy có phải là lựa chọn phù hợp?

Ưu điểm khi đi du học Úc

 • Chất lượng giáo dục: Đất nước Úc có một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu quốc tế với nhiều trường đại học và cao đẳng được đánh giá cao trong các bảng xếp hạng. Bằng cấp Úc được công nhận và có giá trị trên toàn thế giới, cung cấp cho sinh viên nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết để áp dụng thành công trong sự nghiệp.
 • Việc làm: Úc là một trong những quốc gia có mức thấp nhất về thất nghiệp trên thế giới. Đồng thời du học sinh có quyền làm việc bán thời gian trong thời gian học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ học để tự trang trải cuộc sống và tích lũy kinh nghiệm làm việc.

du học úc có nhiều lợi ích

Xem thêm: IELTS là gì? Cập nhật các thông tin mới nhất về thi IELTS

Hệ thống giáo dục các cấp tại Úc

Khung bằng cấp của Úc

Khung bằng cấp của Úc, hay còn được gọi với cái tên Australian Qualifications Framework (AQF), là một hệ thống được sử dụng để xác định và so sánh các bằng cấp và kỹ năng học tập tại Úc. AQF được áp dụng cho tất cả các bằng cấp và chứng chỉ đào tạo tại các trường đại học, trung tâm đào tạo nghề, trường trung học và các tổ chức đào tạo khác khi du học Úc. Khung bằng cấp AQF bao gồm 10 cấp độ, từ Cấp độ 1 (Certificate I) cho đến Cấp độ 10 (Doctoral Degree). Mỗi cấp độ đều có mô tả rõ ràng về các kỹ năng và kiến thức mà người học có thể đạt được. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các thông tin du học nước ngoài để hiểu rõ hơn khi đi du học Úc.

khung bằng cấp khi du học úc

Khóa học cho dự bị

Khóa học cho dự bị trong hệ thống giáo dục các cấp tại Úc là một chương trình giúp học sinh chuẩn bị cho việc tiếp cận với giáo dục đại học hoặc nghề nghiệp. Đây là một hình thức đào tạo chuyên nghiệp và linh hoạt. Chương trình này được thiết kế để cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong học tập và sự nghiệp. Khóa học thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm và bao gồm các môn học cốt lõi như Toán, Văn học, Khoa học và Ngoại ngữ.

điều kiện du học úc

Xem thêm: Du học: học bổng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand

Trung học phổ thông

Trung học phổ thông là giai đoạn quan trọng trong hành trình học tập của học sinh Úc, nơi họ tiếp tục phát triển kiến thức, kỹ năng và định hướng nghề nghiệp. Trung học phổ thông tại Úc thường kéo dài từ lớp 7 đến lớp 12, với mỗi kỳ học bao gồm 2 năm. Học sinh tham gia chương trình học đầy đủ các môn như Ngữ văn, Toán học, Khoa học, Lịch sử, Địa lý, Thể dục và nhiều môn học chuyên sâu khác.

du học úc trung học phổ thông

Cao đẳng

Hệ cao đẳng ở Úc bao gồm các chương trình đào tạo sau trung học và trước đại học, nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc làm và sự phát triển cá nhân. Chương trình này kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Sinh viên có thể học các ngành như kinh doanh, du lịch, công nghệ thông tin, y tế, nghệ thuật, kiến trúc và nhiều ngành khác.

có nên đi du học úc 1 mình

Xem thêm: TOP 7+ Trung Tâm Tư Vấn Du Học Hàn Quốc Hà Nội Uy Tín Nhất 2023

Đại học

Du học Úc đại học là một lựa chọn phổ biến cho sinh viên quốc tế, hệ thống giáo dục Úc được biết đến với chất lượng đào tạo cao. Giảng viên Đại học Úc có trình độ cao và phương pháp giảng dạy hiện đại.  Đồng thời, các trường đại học Úc đều tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt.

kết bạn với người ngoại quốc khi đi du học

Thạc sĩ

Để du học Australia hệ Thạc sĩ, sinh viên cần đáp ứng một số yêu cầu, bao gồm bằng cử nhân hoặc tương đương, điểm GPA tối thiểu, và khả năng sử dụng tiếng Anh. Sinh viên cũng cần chuẩn bị một số giấy tờ và hồ sơ để nộp đơn xin học. Các chương trình Thạc sĩ tại Úc thường kéo dài từ 1-2 năm và bao gồm cả học tập lý thuyết và thực hành.

độ tuổi du học úc

Tiến Sĩ

Du học Úc hệ tiến sĩ là một lựa chọn phổ biến cho những người muốn tiếp tục nghiên cứu và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực họ quan tâm, kéo dài từ 3 đến 4 năm. Để được nhận vào chương trình tiến sĩ tại Úc, bạn cần có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ từ một trường đại học được công nhận. Bạn cũng nên có thành tích học tập tốt và kinh nghiệm nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm.

du học úc cho thạc sĩ

Nên du học Úc ở thành phố nào?

Thành phố Melbourne

Melbourne có nhiều trường đại học hàng đầu như University of Melbourne, Monash University và RMIT University. Ngoài ra, thành phố cũng có một nền văn hóa phát triển, nhiều hoạt động giải trí và công việc part-time dễ dàng tìm kiếm. Nếu bạn muốn trải nghiệm cuộc sống tại một thành phố sôi động và đa văn hóa, Melbourne là một điểm đến tuyệt vời.

đến Thành phố Melbourne khi đi du học Úc

Xem thêm: THI CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH QUỐC TẾ PTE A CHO DU HỌC- LÀM VIỆC- ĐỊNH CƯ

Thành phố Sydney

Sydney được xem là một trong những thành phố hàng đầu thế giới về chất lượng giáo dục, cung cấp các chương trình đa dạng và chất lượng với các ngành học từ kinh tế, kỹ thuật đến nghệ thuật và y tế. Sydney cũng là một thành phố phát triển văn hóa và kinh tế, mang lại nhiều cơ hội xã hội và nghề nghiệp cho sinh viên quốc tế.

du học nghề úc tại Thành phố Sydney

Thành phố Canberra

Thành phố Canberra là thủ đô của Australia và là một trong những điểm đến hấp dẫn cho du học sinh. Với diện tích nhỏ hơn so với các thành phố lớn khác, Canberra mang lại một cảm giác thân thiện và bình yên. Thành phố này được thiết kế rất tốt với nhiều không gian xanh, công viên và hồ nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

du học úc tại Thành phố Canberra

Thành phố Brisbane

Brisbane nằm ở đông bắc nước Úc, bên bờ sông Brisbane. Thành phố này có diện tích khoảng 15.842 km², là thành phố thứ ba lớn nhất Úc sau Sydney và Melbourne. Với khí hậu nhiệt đới ẩm, với mùa hè nóng và ẩm ướt và mùa đông ấm áp. Thành phố cũng có nhiều trường học chất lượng cho các cấp học từ mẫu giáo đến trung học.

du học úc tự túc

Xem thêm: Tiếng Anh Chuyên Nghiệp | Chìa Khóa Của Tương Lai

Thành phố Adelaide

Thành phố Adelaide là thủ đô và thành phố lớn thứ năm của bang Nam Úc thuộc đất nước Úc. Với vị trí địa lý đẹp và môi trường sống tốt, Adelaide đã trở thành một điểm đến phổ biến cho du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Adelaide có môi trường sống tốt và được xếp hạng là một trong những thành phố an toàn nhất trên thế giới.

du học úc nên học ngành gì

Điều kiện để đi du học Úc

Điều kiện du học Úc cần những gì đặc biệt không? Độ tuổi du học Úc cần thiết là bao nhiêu, điểm số học tập có quan trọng?

Độ tuổi

 • Trình độ tiểu học và trung học cơ sở: Tuổi từ 6 đến 15 tuổi, bạn có thể đăng ký du học tại các trường tiểu học và trung học cơ sở.
 • Trình độ trung học phổ thông: Tuổi từ 15 đến 18 tuổi, bạn có thể đăng ký du học tại các trường trung học phổ thông.
 • Trình độ cao đẳng và đại học: Tuổi từ 18 tuổi trở lên, bạn có thể đăng ký du học tại các trường cao đẳng và đại học.

các chương trình học bổng du học úc

Điểm số học tập

Du học Úc yêu cầu ứng viên có điểm số học tập tương đương với mức điểm trung bình (GPA) từ 5.0 trở lên trên hệ thống điểm 10.0 hoặc từ 60% trở lên trên hệ thống điểm phần trăm. Ngoài điểm số học tập, chứng chỉ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc và bài luận cá nhân cũng có thể được xem xét trong quá trình tuyển chọn.

tư vấn du học úc để hiểu rõ hơn thủ tục du học

Ước tính chi phí đi du học Úc

Chi phí đi du học Úc có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như trường học, khu vực, chương trình học, định cư, sinh hoạt và cách sống của bạn. Dưới đây là một ước tính về một số chi phí chính:

 • Học phí: Mức học phí tại Úc phụ thuộc vào trường và chương trình học bạn chọn. Chi phí này có thể dao động từ khoảng 20.000 AUD/năm cho chương trình cử nhân và từ 25.000 AUD/năm cho chương trình thạc sĩ.
 • Sinh hoạt: Có thể tương đối đắt đỏ, chi phí sinh hoạt hàng tháng bao gồm chi phí thuê nhà, ăn uống, đi lại, mua sắm và giải trí có thể dao động từ khoảng 1.500-2.500 AUD.
 • Bảo hiểm y tế: Là bắt buộc khi du học tại Úc, khoảng AU$600.

đi du học úc cần bao nhiêu tiền

Xem thêm: Top 10 Lớp Học Tiếng Anh Online Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Úc có cho phép du học sinh làm thêm hay không?

Úc có chương trình làm thêm cho du học sinh và có một số ràng buộc. Theo quy định hiện tại, du học sinh tại Úc có thể làm thêm không quá 40 giờ mỗi hai tuần trong suốt kỳ học và không giới hạn trong các kỳ nghỉ. Học sinh phải đăng ký một visa du học và tuân thủ các quy định của visa đó, bao gồm cả việc làm thêm.

làm thêm khi di học úc

Nên chọn ngành gì để đi du học Úc?

Vậy bạn đã biết nên chọn ngành gì để đi du học Úc chưa? Nếu chưa thì tìm hiểu ngay 10 trường đại học top cũng như các khóa học chất lượng dưới đây:

10 trường Đại Học TOP đầu tại Úc

 • Đại học Quốc gia Úc (Australian National University)
 • Đại học Melbourne (University of Melbourne)
 • Đại học Sydney (University of Sydney)
 • Đại học New South Wales (University of New South Wales)
 • Đại học Queensland (University of Queensland)
 • Đại học Monash (Monash University)
 • Đại học Western Australia (University of Western Australia)
 • Đại học Adelaide (University of Adelaide)
 • Đại học Wollongong (University of Wollongong)
 • Đại học Macquarie (Macquarie University)

Các trường đại học kể trên được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Trường cung cấp nhiều chương trình học đa dạng và có môi trường học tập tốt.

điều kiện đi du học ở úc

Các khóa học chất lượng tại Úc

Úc được biết đến là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục tốt trên thế giới. Dưới đây là một số khóa học chất lượng tại Úc:

 • Khóa học Kỹ thuật: Úc có nhiều trường đại học hàng đầu về Kỹ thuật như University of Melbourne, University of New South Wales và Monash University. Các khóa học Kỹ thuật tại các trường này rất đa dạng và được đánh giá cao bởi cả giảng dạy và nghiên cứu.
 • Khóa học Kinh doanh: University of Sydney, Australian National University và University of Queensland.
 • Khóa học Y học: University of và University of Sydney là hai trường đại học hàng đầu Úc về Y học, cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng y tế cần thiết để trở thành bác sĩ hoặc chuyên gia y tế chuyên nghiệp.
 • Khóa học Nghệ thuật: University of Melbourne và University of Sydney.

các khóa học chất lượng tại úc

Xem thêm: Ngành Logistics là gì? Lương và cơ hội việc làm ra sao?

Ưu và nhược điểm các hình thức du học tại Úc

Hiện nay tại Úc có rất nhiều hình thức du học, bạn có thể tìm hiểu kĩ về ưu và nhược điểm để lựa chọn cho mình quyết định đúng đắn:

Du học theo diện tự túc

Ưu điểm:

 • Du học Úc tự túc cho phép bạn tự do lựa chọn trường, ngành học và thời gian bắt đầu khóa học. Bạn có toàn quyền quyết định và tùy chỉnh kế hoạch học tập của mình.
 • Tự chủ và độc lập vì bạn phải tự chăm chỉ và tự quản lý thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ học tập.
 • Tiết kiệm chi phí so với việc tham gia các chương trình du học có sự hỗ trợ của trường.

Nhược điểm:

 • Khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và tư vấn: Khi du học tự túc tại Úc, bạn sẽ phải tự tìm hiểu và xử lý các thủ tục liên quan như xin visa, tìm trường, tìm chỗ ở, và làm việc để kiếm tiền.
 • Thiếu sự hỗ trợ và giám sát: Khi du học Úc tự túc, bạn không có sự hỗ trợ và giám sát từ các cơ quan du học hoặc trường học. Điều này có thể làm cho quá trình học tập và sinh hoạt hàng ngày trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là khi bạn gặp phải một số vấn đề trục trặc, sự cố bất ngờ.

có nên du học úc tự túc

Du học theo diện học bổng

Ưu điểm:

 • Chương trình học chất lượng: Du học theo diện học bổng tại Úc giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận các chương trình học chất lượng cao tại các trường đại học uy tín.
 • Giảm chi phí học tập: Nhờ học bổng, sinh viên có cơ hội nhận được hỗ trợ tài chính từ trường học, chính phủ hoặc các tổ chức tài trợ.
 • Tạo cơ hội mở rộng mạng lưới xã hội: Cho phép sinh viên gặp gỡ và giao lưu với các sinh viên và giảng viên quốc tế. Điều này tạo cơ hội mở rộng mạng lưới xã hội và làm việc trong môi trường đa văn hóa.

Nhược điểm:

 • Độ cạnh tranh: Có rất nhiều sinh viên quốc tế mong muốn nhận được học bổng tại Úc, do đó độ cạnh tranh rất cao, chỉ một số ít sinh viên may mắn mới nhận.
 • Hạn chế về lĩnh vực: Các học bổng thường chỉ áp dụng cho một số ngành học cụ thể hoặc các mức học vấn nhất định.
 • Điều kiện tiêu chuẩn cao: Để đủ điều kiện nhận học bổng, sinh viên cần phải có thành tích học tập tốt, kỹ năng ngoại ngữ cao cùng với các yêu cầu khác.
 • Hạn chế về sự tự do: Nhận học bổng có thể đặt ra một số hạn chế về lựa chọn của sinh viên.

săn học bổng du học úc

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin visa du học Mỹ

Du học theo diện vừa học vừa làm

Ưu điểm:

 • Cơ hội làm việc: Du học theo diện vừa học vừa làm tại Úc cho phép sinh viên có cơ hội làm việc trong thời gian học. Điều này giúp sinh viên trải nghiệm và rèn kỹ năng thực tế trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.
 • Thu nhập thêm: Du học Úc có thể làm việc trong thời gian học giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống và chi phí học tập. Đặc biệt, Úc có mức lương tối thiểu cao, nên sinh viên có thể nhận được mức lương tương đối tốt.

Nhược điểm:

 • Áp lực về thời gian: Khi vừa đi học vừa làm, bạn phải cân nhắc và quản lý thời gian một cách hiệu quả để đảm bảo không ảnh hưởng tới nhiệm vụ cả hai phía học và làm.
 • Giới hạn về lựa chọn môn học: Lịch trình làm việc có thể hạn chế và ảnh hưởng đến khả năng bạn chọn được các môn học phù hợp với sở thích và mục tiêu học tập của mỗi cá nhân.

du học vừa học vừa làm tại Úc

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết khi du học tại Úc, hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về du học ở Úc cũng như du học đất nước Úc cần những gì, hỗ trợ bạn trang bị tốt hành trang bước vào hành trình chinh phục con đường học vấn tại đất nước đáng yêu này. Dace Edu chúc bạn có một chuyến du học Úc thành công nhé!