Tiếng Anh và học tiếng Anh tại Việt Nam

I/ Các loại chương trình tiếng Anh

Các chương trình tiếng Anh thường phải được công nhận bởi tổ chức quản lý chuyên môn/ chất lượng của Úc về các phương diện giáo viên, sỹ số lớp, phương tiện giảng dạy, số giờ giảng dạy/ tuần và tất nhiên, nội dung chương trình và hầu hết các khóa học đều được công nhận bởi NEAS- Hội đồng đào tạo tiếng Anh quốc gia và nhìn chung, được chia thành 5 loại:

  1. Tiếng Anh thông dụng/ General English: dành cho mọi đối tượng, trang bị kiến thức cơ bản, cơ sở về nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh cho các mục đích chung chung, cuộc sống, du lịch…tiền đề để học lên tiếng Anh học thuật;
  2. Tiếng Anh học thuật/ English for Academic Purposes (EAP) – nhằm trau dồi các kỹ năng  nghe, nói, đọc, viết theo định hướng học thuật, giúp các học sinh đạt đến trình độ tiếng Anh theo các chuẩn quốc tế như IELTS hay  TOEFL để học lên chuyên môn bằng tiếng Anh. Thường các chương trình này được đào tạo tòan thời, học theo lớp, có phân đoạn 5 tuần, 10 tuần, 15 tuần…
  3. Tiếng Anh dành cho học sinh phổ thông/ Secondary School Preparation nhằm trang bị cho học sinh các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cần cho việc học phổ thông tại Úc, chuẩn bị cho học sinh hiếu biết về hệ thống giáo dục/ phương pháp học tập tại trường phổ thông Úc, các môn học tại trường.
  4. Tiếng Anh chuẩn bị cho các kì thi tiếng Anh/ Examination Preparation là chương trình tập trung luyện các kỹ năng cần cho các kì thi tiếng Anh học sinh cần, phục vụ cho các mục đích học tập, việc làm và mục đích khác, ví dụ:
  • o Cambridge exams (PET, FCE, CAE, CPE, & BEC),
  • o the IELTS exam,
  • o the TOEFL exam,
  • o the TOEIC test.
  1. Tiếng Anh cho các mục đích cụ thể/ English for Specific Purposes (ESP), có thể là tiếng Anh dùng trong các chuyên ngành cụ thể như du lịch, thương mại, cơ khí, nông nghiệp, y khoa, định cư, ytá,…hoặc các khóa dài hạn/ ngắn hạn tùy theo yêu cầu của đối tượng học. Các khóa học này thường là các khóa học không được cấp chứng chỉ.

Ngoài ra, nhiều trung tâm tiếng Anh còn đào tạo tiếng Ang theo nhu cầu của các cá nhân, tổ chức, có thể có hoặc không việc kèm theo các hoạt động thể thao, du lịch…

II/ Các loại chứng chỉ/ thi tiếng Anh

Phổ biến nhất cả trên thế giới là: IELTS, TOEFL, CAE Cambridge

o        IELTS/ The IELTS test – (International English Language Testing System), xem thêm thông tin tại: IELTS , kiểm tra cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết và gồm hai loại/ module: Thông dụng/ general và học thuật/ academic. Để học chuyên môn, thí sinh cần thi dang thứ 2 là IELTS học thuật.

o        TOEFL/ Test of English as a Foreign Language, xem thêm tại: TOEFL. Kì thi nhằm kiếm tra cấc kĩ năng tiếng Anh và có các dạng thi: trên máy tính/ Computer based, quan internet/ Internet-based tests (TOEFL® iBT)  hoặc thi trên giấy/ paper-and-pencil.

o       CAE Cambridge test/ Certificate in Advanced English, xem thêm tại: CAE , đây là kì thi có yêu cầu học thuật cao, và kiếm tra toàn diện 5 kĩ năng: viết, sử dụng ngôn ngữ, nghe, đọc, nói (hội thoại trực tiếp) và có các dạng: thi giấy/ paper-based và thi trên máy tính/ computer-based

III/ Học tiếng Anh tại Dace- Duc Anh Center for English

Có trụ sở tai 8D Hàm Long, ngay trung tâm phổ cổ, Dace là nơi chuyên đào tạo tiếng Anh, các chương trình tiếng Anh học thuật và luyện thi IELTS và TOEFL. Dace được các học sinh đã học đánh giá cao về chất lượng đào tạo, tính nghiêm túc trong giảng dạy và tính tập trung vào mục đích học tập của sinh viên, Các cựu học sinh liên tục giới thiệu bạn bè và người thân đến học.

Tại Dace, các bạn sẽ học cùng các giáo viên nước ngoài thuộc hàng TOP làm việc tại Hà Nội, trong đó có cả các IELTS examiner và học sinh các giảng viên luyện IELTS kì cựu tại Hà Nội- mà bạn không thể có được khi học tại các trung tâm tiếng Anh khác. Bên cạnh việc đào tạo tiếng Anh, Dace tạo cơ hội cho các học sinh tìm hiểu về có hội du học, việc làm, định cư tại nước ngòai.