Phần mềm LMS là gì? Phân loại và chức năng của phần mềm LMS

phần mềm quản lý học tập lms

Trong mùa dịch như thế này thì chúng ta càng thấy được tầm quan trọng của E-learning. Hay nói cách khác chính là học online. Vậy phần mềm LMS chính là mấu chốt quan trọng giúp việc học online ngày càng phát triển dễ dàng. Phần mềm LMS là gì? Tầm quan trọng của nó đối với giáo dục như thế nào? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức cần biết về LMS.

LMS là gì ?

Learning Management System là tên đầy đủ của LMS. Đây là một phần mềm phân phối tài liệu E-learning đến số đông học sinh sinh viên. Và đồng thời hỗ trợ quản lý theo dõi dễ dàng và điều chỉnh đánh giá quá trình đào tạo hiệu quả hợp lý.

Về bản chất phần mềm LMS là một phần mềm ứng dụng cho phép việc quản lý, vận hành hệ thống học tập. Cùng với việc dễ dàng hướng dẫn, theo dõi, báo cáo. Với tên gọi khác là giáo dục trực tuyến E-learning. Phần mềm đảm nhiệm cung cấp các giải pháp công nghệ cho việc số hóa giáo dục.

phần mềm lms

Vậy cần phải  tìm hiểu và lựa chọn chuẩn xác thì mới có thể  ứng dụng mang đến hiệu quả cao nhất, tối ưu cho nhu cầu của cá nhân hay doanh nghiệp. Chúng ta cần phải biết được phần mềm LMS gồm những loại nào để đưa ra lựa chọn sữ dụng phù hợp.

Các loại phần mềm LMS

Phần mềm LMS mã nguồn mở

Với mã nguồn mở thì phần mềm LMS khi được triển khai sử dụng sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, làm giảm các chi phí đào tạo. Điều mà những doanh nghiệp hay đơn vị giáo dục đang tìm kiếm để tiết kiệm cho việc đào tạo. Tại vì sao đây là 1 dạng phần mềm LMS được cung cấp miễn phí để người dùng được trải nghiệm.

Tuy nhiên, điều gì cũng có mặt lợi và hại chúng ta cần phải cân nhắc  khi sử dụng phần mềm mã nguồn mở:

  1. Đối mặt với vấn đề bảo mật không được an toàn, đồng thời sự hỗ trợ trong quá trình sử dụng không được đảm bảo như yêu cầu.
  2. Một số hạn chế mà bạn sẽ phải đối mặt với phần mềm LMS mã nguồn mở làtrải nghiệm chưa thật sự tốt do các lỗi khó hiểu mà user không tự giải quyết được, hiệu quả phần mềm free sẽ không cao như mong đợi.

giải pháp quản lý học tập

Phần mềm LMS thiết kế riêng theo yêu cầu

Đây là giải pháp có tính chuyên môn cao và cực kì an toàn trong việc sử dụng LMS trong đào tạo và quản lý đào tạo. Tuy nhiên để thiết kế một phần mềm riêng theo yêu cầu đòi hỏi chúng ta phải chi trả một khoản chi phí nhất định.

Lợi ích đầu tiên khi chúng ta sử dụng  phần mềm LMS được lập trình cho doanh nghiệp  là vấn đề bảo mật sẽ là yếu tố đảm bảo hàng đầu, cộng với  sự hỗ trợ kỹ thuật nhanh nhất từ các công ty lập trình chủ quản,… từ đó việc sử dụng và trải nghiệm chắc chắn sẽ liền mạch hơn và hiệu quả rõ nét. Doanh nghiệp có thêm sự lựa chọn đáng tin cậy, đáng để cân nhắc khi sử dụng hệ thống LMS trong đào tạo và quản lý đào tạo.

Điều đặc biệt là việc tìm kiếm một phần mềm LMS được thiết kế, tối ưu riêng biệt là hoàn toàn có thể, bạn chỉ cần tham khảo 1 vài đơn vị thiết kế phần mềm, sau đó đưa ra yêu cầu để có 1 hệ thống quản lý học tập LMS phù hợp với doanh nghiệp của bạn cùng với một chí phí vừa phải. và đây cũng là giải pháp mà các doanh nghiệp lựa chọn cho hệ thống LMS của họ.

Xem thêm:

Những chức năng trong phần mềm LMS

hệ thống lms

Quản lý lượng người tham gia

Thuận tiện trong việc kiểm soát và quản lý từng học viên tham gia học tập nhờ vào chức năng đăng ký khóa học.

Sắp xếp lịch trình

Dễ dàng trao đổi lên lịch online với học viên. Sắp xếp thời gian khai giảng diễn ra khóa học thuận tiện.

Chức năng lưu trữ dữ liệu

Phần mềm quản lý học tập LMS cho phép quản trị viên và cả học viên đăng tải các dữ liệu trên hệ thống. Tối ưu công việc quản lý cho các admin nhờ hệ thống phân loại tài liệu theo loại hay thời gian.

Quản lý giao dịch

Dễ dàng quản lý và tiếp nhận giao dịch giữa học sinh, sinh viên. Kiểm soát giao dịch và lưu lại lịch sử trên hệ thống phần mềm.

Đánh giá học viên dễ dàng

Học viên có thể tham gia thi online để được kiểm tra mức độ hiểu bài. Học viên sẽ nhận kết quả chấm điểm từ hệ thống. Hơn thế nữa, hệ thống LMS cung cấp các các trò chơi như game, xếp hạng giữa các học viên thông qua bảng kết quả học tập. Hình thức tích lũy điểm level giúp giảng viên tăng độ hấp dẫn của các khóa học

Độ bảo mật

bảo mật phần mềm

Bảo mật thông tin cá nhân người dùng là ưu tiên hàng đầu mà LMS nhắm đến. Bảo mật thông tin an toàn, tránh được rò rỉ hoặc bị xâm nhập từ bên ngoài

Dễ dàng truy cập

Khả năng truy xuất dễ dàng đồng bộ cho điện  thoại, laptop, máy tính bàn, máy tính bảng,… Việc trải nghiệm phầm mềm LMS trên các thiết bị Android, iOS  đảm bảo lưu lượng truy cập vào hệ thống luôn mượt mà không bị sập hay lag.

Chức năng đa chủ thể

Hệ thống LMS cho phép các chủ thể trong hệ thống có thể tương tác với nhau trực tiếp như các mạng xã hội bây giờ.

Sử dụng nhiều ngôn ngữ

LMS cho phép kết nối với tất cả mọi người thuộc nhiều quốc gia, ngôn ngữ khác nhau, từ đó dễ dàng chuyển đổi ngôn ngữ khi học trên phần mềm.

Theo dõi quá trình học tập của học viên

Hệ thống quản lý học tập trực tuyến giúp giảng viên và người học có thể có thề hỗ trợ lẫn nhau để năng lực học tập được đảm bào trong từng khoá học.

e learning

Các yếu tố để nhận biết LMS là phần mềm phù hợp cho doanh nghiệp

Bất kì doanh nghiệp cung cấp phương pháp giảng dạy online hay E-learning đều sẽ cần 1 hệ thống LMS riêng biệt. Vậy bạn là :

  • Các doanh nghiệp giáo dục lớn có số lượng học viên rất lớn : hệ thống LMS sẽ giúp giúp doanh nghiệp quản lý học viên dễ dàng. Cung cấp các nội dung trong quá trình giảng dạy, kiểm soát số lượng học viên tham gia đăng ký các khóa học, theo dõi, đánh giá sự tiến bộ của học viên thông qua hình thức điểm danh, điểm số,…
  • Các doanh nghiệp giáo dục nhỏ: Nhân lực hạn chế vì vậy phần mềm LMS sẽ tối ưu năng suất và đáp ứng nhu cầu quản lí học viên. Bên cạnh đó cung cấp công cụ tổ chức và tối đa sự linh hoạt.
  • Các doanh nghiệp giáo dục có ít kinh phí: sử dụng trong hế thống giáo dục cấp vi mô. Thường là trường nhỏ hoặc các tổ chức giáo dục có lượng người ít khoảng vài trăm học viên.

Những hạn chế của hệ thống LMS

lms

Hạn chế về đối tính kỹ luật của người học

Người học phải có tính độc lập và tinh thần tự giác cao để có thể học tập trên E-learning. Ngoài ra, cần có khả năng hợp tác và chủ động chia sẻ qua mạng internet  với các học viên khác mới có được kết quả học tập tốt. Đây là hạn chế cần phải lưu ý, đôi khi sẽ  cản trở quá trình học tập của từng người tham gia học, dựa trên yêu cầu và lộ trình phát triển đã đặt ra.

Do đó người học lúc này cần lập kế hoạch cụ thể và chi tiết, sắp xếp thời gian hợp lí để qua trình học tập diễn ra mạch lạc, không bị gián đoạn nếu không sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Về khía cạnh nội dung học tập

Một số bải giảng, chương trình với nội dung chưa được tối ưu tốt, trừ tượng hoặc cần phải kết hợp với thực hành, thí nghiệm mới có thể hiểu được nội dung bài học. Điều này cũng là 1 trong những hạn chế người dùng gặp phải. Còn đối với cá chương trình giảng dạy về vận động tập luyện, đòi hỏi phải có sự rèn luyện, tư thế vận động thì việc học qua hệ thống E-learning chưa được đánh giá cao.

Những hạn chế về công nghệ

Ở những nơi các thiết bị công nghệ chưa được phổ biến hay cơ sở hạ tầng mạng, băng thông tín hiệu chập chờn, tắc nghẽn cũng sẽ ảnh hưởng đến chat lượng cảu việc học trên hê thống E-Learning. Đa phần các phần mềm thiết kế theo yêu cầu sẽ được khách hàng Việt Nam quan tâm do hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt. Vì thế việc đào tạo cũng như nâng cao năng lực các đơn vị đào tốt sẽ tốt và hiệu quả hơn. Về phần mềm LMS theo yêu cầu bạn có thể tham khảo Groove eLearning Solutions của Groove Technology – Software company Australia, VietNam để được tư vấn xây dựng hệ thống này.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn thế nào là phần mềm LMS cũng như phân loại và những chức năng của phần mềm LMS. Phần mềm LMS đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Hy vọng thông tin mà chúng tôi mang lại hữu ích đối với bạn. Bạn có thể tham khảo 8 yếu tố chính của giáp pháp học tập thông minh từ Groove Technology tại: https://groovetechnology.com/blog/top-8-key-of-extended-enterprise-learning