2 cột mốc vàng giúp trẻ học tiếng anh giỏi mẹ phải nhớ

2 cột mốc vàng giúp trẻ học tiếng anh giỏi

2 cột mốc vàng giúp trẻ giỏi tiếng anh mẹ phải nhớ là những thời điểm mà trẻ có khả năng học tập và tiếp thu ngôn ngữ tốt nhất. Lúc này, cha mẹ cho trẻ học tiếng Anh trong thời gian này sẽ giúp con ghi nhớ và phát âm tiếng Anh nhanh chóng và thành thạo hơn nhiều.

Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng, được sử dụng trên khắp thế giới. Cha mẹ cho trẻ tiếp xúc tiếng Anh từ sớm sẽ tạo cơ hội để giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn, thuận lợi hơn sau này. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ những giai đoạn phát triển ngôn ngữ ở trẻ mà bắt ép học, trẻ sẽ tiếp thu. 

Vậy đâu là những thời điểm tốt nhất để giúp trẻ giỏi tiếng Anh? Cha mẹ cần phải làm gì trong những thời điểm này?

Đâu là thời điểm tốt nhất để cho trẻ học tiếng anh?

Bắt đầu từ khoảng thời gian tuần 30 của thai kỳ, thông qua người mẹ, trẻ đã tiếp xúc và học tập ngôn ngữ từ môi trường xung quanh. Ngay lúc này, các tế bào não bộ của trẻ đã có khả năng ghi nhận lại ngôn ngữ mà mẹ thường xuyên sử dụng và phân biệt với các ngôn ngữ khác. Chính vì thế khi sinh ra, trẻ sẽ sớm có phản ứng lại với âm thanh quen thuộc mà mình thường được lắng nghe.

Não bộ của trẻ nhỏ như một trang giấy trắng, chúng dễ dàng ghi nhận và phân biệt được rõ ràng sự khác nhau trong từng âm tiết của ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ. Đây chính là lợi thế ban đầu giúp trẻ có khả năng học và phát âm tiếng Anh chuẩn xác hơn người lớn. Tuy trẻ đã sớm nhận biết và phát âm thành thạo ngôn ngữ nhưng chưa thể nhận thức được rõ ràng. Theo các chuyên gia thì thời gian từ trẻ 3 tuổi trở đi mới là thời điểm thích hợp để trẻ học thông thạo ngôn ngữ mẹ đẻ và sẵn sàng học ngôn ngữ thứ 2.

Thời điểm tốt nhất để trẻ học giỏi tiếng anh
Đâu là thời điểm tốt nhất để cho trẻ học tiếng Anh

Cha mẹ muốn cho con học tiếng Anh tốt và thuận lợi nên có thể chú ý đến 2 cột mốc vàng là thời điểm nền tảng và thời điểm phát triển.

Cách hỗ trợ trẻ học tiếng Anh thuận lợi hơn trong thời điểm nền tảng

Thời điểm nền tảng là thời gian từ tuần thứ 30 của thai kỳ cho đến khi tròn 3 tuổi, trẻ chưa có nhận thức rõ ràng nhưng đã khả năng phân biệt ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ. Đây chính là thời điểm thích hợp để cha mẹ cho bé làm quen với ngôn ngữ khác, nhờ đó mà việc học tiếng Anh sau này sẽ thuận lợi hơn.

Thời điểm nền tảng được các chuyên gia dinh dưỡng chia làm 2 giai đoạn khác nhau, tương ứng với từng mốc phát triển của bé là: Từ khi sinh ra đến cho 12 tháng tuổi và từ 12 tháng đến 24 tháng tuổi.

Cho trẻ làm quen tiếng Anh trong giai đoạn từ lúc sinh ra đến 12 tháng tuổi

Nhiều người nhầm tưởng việc học ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh là điều cần quan tâm nhất phải là học ngữ pháp, từ vựng. Thế nhưng, một điều quan trọng không kém nhưng ít người chú ý tới là khả năng phân biệt ngữ âm.

Với trẻ đang trong thời điểm nền tảng, cha mẹ chỉ cần cho con tiếp xúc với cách phát âm của các nguyên âm, phụ âm. Có thể lúc này con chưa ghi nhớ ngay được hay sử dụng những kiến thức này ngay được nhưng đây chính là nền móng vững chắc để bé học tiếng Anh thuận lợi hơn. Đặc biệt trong quá trình này mẹ cần bổ sung dinh dưỡng, mẹ cần biết trẻ 6 tháng tuổi ăn gì để bé tiếp thu tốt hơn.

Hỗ trợ trẻ học tiếng anh từ sớm
Hát ru hay bật bài hát tiếng Anh đều là cách hiệu quả để tăng khả năng nhận biết ngôn ngữ ở trẻ

Cách đơn giản để giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ cho bé nghe các bài hát ru, đặc biệt là các bài hát ru được phổ theo các bài thơ lục bát có vần điệu dễ nhớ. Do đó, nếu bạn hoặc gia đình bạn ai có khả năng hát ru thì hãy thường xuyên hát cho trẻ nghe. Nếu không thể hát, bạn có thể mua đĩa hát về bật cho con nghe, đồng thời tự học và hát theo. Việc cho bé làm quen với ngôn ngữ phải kết hợp bổ sung dinh dưỡng cho con, trong giai đoạn này mẹ nên kết hợp cho bú sữa và ăn các loại cháo, bột ăn dặm cho bé Matsuya, Mabu, Nestle hoặc cháo tự nấu để bé có năng lượng tiếp thu một cách tốt hơn.

Với tiếng Anh cũng vậy, cha mẹ có thể nói chuyện bằng tiếng Anh với trẻ 1,2 lần trong ngày hoặc dành một khoảng thời gian riêng để bé nghe đĩa nhạc, chương trình bằng tiếng Anh.

Cho bé học tiếng Anh trong giai đoạn từ 12 tháng đến 24 tháng tuổi

Trong giai đoạn từ 12 tháng đến 24 tháng tuổi, lúc này khả năng ngôn ngữ và nhận thức của trẻ bắt đầu phát triển hơn. Thông thường, thời gian này cha mẹ sẽ cho con làm quen và học những kiến thức cơ bản như màu sắc, chữ số.

Cho bé vừa học vừa chơi hiệu quả hơn
Học tập kết hợp với vui chơi là bí quyết hiệu quả khi dạy bé học tiếng Anh

Để hỗ trợ cho trẻ học tiếng Anh sau nay thuận lợi hơn, cha mẹ nên sử dụng các món đồ chơi liên quan đến màu sắc, chữ số bằng tiếng Anh, trò chơi, truyện tranh, bài hát tiếng anh…  Khi cho con chơi, cha mẹ cũng nên bật đĩa ca nhạc hay phát các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh. Lưu ý quan trọng, nếu đĩa mà bạn mở có hình ảnh, bạn nên tắt màn hình đi và chỉ cho trẻ lắng nghe tiếng Anh để tránh khiến bé phân tâm. 

Hỗ trợ bé học ngôn ngữ trong thời điểm phát triển từ 3 – 7 tuổi

Trẻ trong giai đoạn từ 3 – 7 tuổi là lúc não bộ phát triển mạnh nhất, đây chính là một trong 2 cột mốc vàng giúp trẻ giỏi tiếng anh mẹ phải nhớ. Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng bắt em con học tiếng Anh mà hãy tạo những môi trường thuận lợi để bé có thể học tiếng Anh.

Cho bé học tiếng anh tại các lớp giao tiếp, trung tâm
Cha mẹ có thể cho bé học tiếng Anh ở các lớp giao tiếp

Cha mẹ có thể đăng ký cho con tham gia một lớp tiếng Anh giao tiếp đơn giản tại các trung tâm hoặc một số trường mầm non khu vực thành phố như: Mầm Non Lá Xanh…. Giáo viên giảng dạy không cần bắt buộc là người nước ngoài, điều quan trọng là phải phát âm chuẩn và thân thiện với bé. Ngoài ra, cha mẹ có thể cho bé học tập một môn thể thao hay nhạc cụ sẽ hỗ trợ tốt hơn trong quá trình học tập và phát triển của bé sau này.

Để dạy bé học tiếng Anh thành thạo từ nhỏ không phải là điều khó, bạn chỉ cần ghi nhớ kỷ 2 cột mốc vàng giúp trẻ giỏi tiếng Anh mà chúng tôi đã chia sẻ. Dace tin rằng nếu nắm chắc đúng thời điểm và sử dụng những phương pháp hợp lý với từng giai đoạn, cha mẹ sẽ giúp trẻ học tiếng Anh thuận lợi, dễ dàng hơn. Chúc cha mẹ và bé thành công!