Fairway là gì? Ý nghĩa thuật ngữ Fairway trong golf

Fairway là gì? Ý nghĩa thuật ngữ Fairway trong golf

Golf luôn được biết tới là bộ môn thể thao dành cho những người có điều kiện tốt về kinh tế. Cùng với những trải nghiệm thú vị bên hoạt động tại sân golf thì số lượng người học chơi golf ngày càng nhiều. Để hoàn thiện được khả năng, trở thành một người chơi giỏi thì hiểu về luật chơi, cũng như các thuật ngữ liên quan vô cùng cần thiết. Tìm hiểu để biết Fairway là gì, có ý nghĩa như thế nào ở trong bộ môn thể thao golf.

Fairway là gì?

Fairway là gì?

Fairway khi tìm hiểu có thể thấy đây chính là khu vực kéo dài được tính từ vị trí điểm phát bóng, cho tới vị trí gần hố Green. Nhiệm vụ của người chơi là cần tiến hành việc đưa bóng tới khu vực Fairway trên sân golf, nhờ vậy, việc đánh bóng vào Green có thể thực hiện dễ dàng thay vì phải đánh bóng từ Hazards hay từ Rough.

Việc đánh golf nếu thực hiện ở khu vực này sẽ ưu tiên sử dụng gậy Fairway chuyên dụng. Cụ thể thì việc dùng gậy số 3, số 4, hoặc số 5 là chủ yếu. Khi thắc mắc Fairway là gì chúng ta cũng có thể lý giải, nhìn nhận thông qua một vài khía cạnh như:

  • Định nghĩ 1: Fairway chính là một khoảng sân với cỏ mịn, ngắn ở vị trí nằm giữa vùng tee box và vùng Green. Đây chính là điểm mà mỗi người chơi luôn hướng tới khi nhắm tới mọi lỗ, trong đó trừ đi vị trí lỗ par-3.
  • Định nghĩ 2: Fairway được hiểu chính là nơi mà khi thực hiện việc đánh từ tee trái bóng sẽ bay tới đó. Nó được tính là đoạn nối từ khu vực điểm phát bóng cho tới điểm cuối trung golf.

Ý nghĩa thuật ngữ Fairway trong golf

Ý nghĩa thuật ngữ Fairway trong golf

Fairway trong golf có thể tìm hiểu và xác định được nhiều thông tin ý nghĩa, có giá trị khác nhau. Theo đó, việc tìm hiểu về ý nghĩa của thuật ngữ Fairway trong golf có thể hiểu qua một vài những thông tin cần thiết như:

Fairway trong luật golf là gì?

Trong luật golf không có một định nghĩa cụ thể, chuẩn xác nào liên quan tới Fairway golf. Theo đó, đây là thuật ngữ có lịch sử chính xuất hiện duy nhất một lần trong Luật Golf. Từ đó, việc xác định được định nghĩ cũng có thể xác định với một vài kiến thức cơ bản.

Theo đó, Fairway trong luật golf được sử dụng để chỉ khu vực có đường cắt sát. Khu vực này được lý giải chính là mọi vị trí nằm trên sân golf, nó bao gồm tất cả những đường đi qua rough, bẫy cát và được cắt bằng chiều cao của chính đường fair, hoặc có thể sẽ thấp hơn đôi chút.

Thông dụng nhất thì thay vì sử dụng thuật ngữ Fairway thì những người làm công việc quản lý dùng một từ thay thế khác. Cụm từ được dùng chính là “từ đầu cho tới cuối Green” để thay thế cho Fairway và cả rough trong golf.

Nhận diện vùng Fairway trên sân golf

Từ định nghĩa khi tìm hiểu thì việc nhận diện vùng Fairway trên sân golf có thể thực hiện dễ dàng hơn. Là vùng hạ cánh hoàn hảo cho những cú đánh với mục tiêu để bóng ra khỏi tee được thực hiện thuận lợi. Theo đó, với Fairway ở sân golf 9 lỗ, 18 lỗ hoặc 36 lỗ thì đường tiêu chuẩn sẽ kéo dài từ vị trí đánh bóng đầu tiên trên quả đồi.

  • Đặc trưng của đường Fairway có thể sẽ khúc khuỷu nhằm tăng thêm đáng kể độ khó cho mỗi người chơi khi tham gia.
  • Thường có sự xuất hiện của hồ nước, bẫy cát,… trở thành những yếu tố gây cản trở không nhỏ.
  • Cỏ ở vùng Fairway thường khô, cứng hơn khá nhiều so với những khu vực khác trên sân golf.

Với một vài đặc điểm cơ bản, hết sức đặc trưng đó thì nhận diện cùng Fairway trên sân golf lúc này có thể thực hiện nhanh chóng, hiệu quả. Với mỗi golfer thì đây là kiến thức hữu ích cần được nắm bắt. Từ đó, mỗi cuộc chơi sẽ là những cú đánh chất lượng, ấn tượng một cách hoàn hảo.

Tiêu chuẩn của Fairway trên sân golf

Tiêu chuẩn của Fairway trên sân golf

Fairway là thuật ngữ khá quen thuộc với mỗi golfer. Khu vực này khi đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng mang tới sân chơi chất lượng, phục vụ tốt cho nhu cầu của từng người chơi. Trong đó, một vài những tiêu chuẩn cơ bản của Fairway trên sân golf cần biết chính là:

Tiêu chuẩn Fairway cho sân golf 18 lỗ

Với sân golf 18 lỗ thì Fairway tiêu chuẩn sẽ kéo dài từ vị trí điểm phát bóng đầu tiên cho tới vị trí khu đồi quả. Theo đó, đường Fairway có thể ở dạng thẳng, hoặc cũng có thể theo dạng gấp khúc. Tùy thuộc vào địa hình thực tế ở từng sân mà khu vực Fairway sẽ có những đặc điểm khác nhau nhất định.

Yêu cầu đối với khu vực Fairway trên sân golf 18 lỗ cần đảm bảo có có ngắn, độ mịn cao. Lúc đó, đường bóng đi dễ dàng, tránh được những tác động tiêu cực không mong muốn. Điều này đảm bảo giúp nâng cao chất lượng cho mỗi lần đánh golf của từng người.

Trong trường hợp golfer thực hiện việc đánh trái bóng ra khỏi đường bóng thông thường thì lúc này nó sẽ rơi vào khu rough. Đây là khu vực nằm ở vị trí bao quanh đường bóng và cỏ, thường sẽ có cây bụi, thậm chí là có rừng cây nằm ở bao quanh sân.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm mua bóng golf cũ giá rẻ thì bạn có thể tham khảm qua https://sportgo.vn/danh-muc/bong-golf/ của SportGo Việt Nam là một trong những công ty chuyên nhập khẩu các sản phẩm golf thiết yếu như gậy golf, thảm golf, tee golf hoặc những loại phụ kiện đánh golf chính hãng được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng.

Tiêu chuẩn của cỏ tại Fairway trên sân golf

Vùng Fairway trên sân golf cần đạt chuẩn về mặt cỏ. Với rất nhiều những vị trí nguy hiểm với mục đích chính là để bẫy người chơi càng giúp đánh golf trở nên thú vị, hấp dẫn với nhiều trải nghiệm đầy bất ngờ.

Thường thì cỏ ở khu vực Fairway sẽ thô, cứng hơn nếu đem ra so sánh với cỏ ở khu vực green. Theo đó, cỏ được sử dụng thường là dạng cỏ Tif-eagle, cỏ Paspalum, hoặc là cỏ Tif-dwaft. Mỗi loại cỏ mang những đặc điểm đặc trưng khác biệt nhất định, có những ưu điểm riêng. Cụ thể, đối với loại cỏ Paspalum được đánh giá cao ở khả năng chịu lạnh, chịu mặn, chịu ẩm và có thể sinh trưởng mạnh mẽ, nhanh chóng với một bộ rễ phát triển tốt, trên diện rộng.

Bởi thế, tùy thuộc vào thổ nhưỡng, điều kiện thời tiết, môi trường cụ thẻ ở từng vùng mà việc lựa chọn loại cỏ cho vùng Fairway trên sân golf cần cân nhắc một cách hợp lý. Nó đảm bảo giúp hoàn thiện được sân golf đạt tiêu chuẩn, phục vụ tốt cho nhu cầu thực tế của mọi golfer.

Cách chăm sóc khu vực Fairway

Đối với vùng Fairway trên sân golf việc chăm sóc đúng cách vô cùng quan trọng. Nó góp phần duy trì được chất lượng tiêu chuẩn của sân golf khi phục vụ cho mọi khách hàng. Theo đó, một số vấn đề cần đặc biệt quan tâm như:

  • Áp dụng phương pháp đục lỗ trong quá trình chăm sóc vùng Fairway. Đây là cách giúp gia tăng được sự thông thoáng khí, cải thiện hiệu quả trong thoát nước, tăng được khả năng hút, hỗ trợ kích thước có sinh trưởng và phát triển xanh tốt.
  • Đối với việc đục lỗ trên vùng Fairway khi thực hiện cần đảm bảo hoàn thành theo đúng quy trình. Cụ thể sẽ là: đục lỗ bằng máy chuyên dụng với kích thước là 0.2 – 0.4cm, đảm bảo ở độ sâu là 6 – 8cm. Sau khi đục lỗ xong cần gom lại toàn bộ cỏ bằng cách sử dụng cào, hoặc máy thổi dạng cầm tay tiện dụng.
  • Sử dụng xe lu lăn cho bằng phẳng bề mặt trên vùng Fairway cần được thực hiện. Lúc này, vùng Fairway sẽ có được khả năng chống chịu cường độ giẫm đạp tốt, đảm bảo được ở độ cứng cần thiết.
  • Cuối cùng, quá trình chăm sóc khu vực Fairway cần thực hiện việc rải phân, thuốc trừ sâu và hoàn thành bằng tưới nước đầy đủ. Từ đó cỏ tại vùng Fairway sẽ được chăm sóc tốt, có được điều kiện để sinh tưởng, phát triển khỏe mạnh. Tất cả góp phần tạo nên sân golf đạt tiêu chuẩn.

Thuật ngữ Fairway là gì, hay nó có ý nghĩa gì trong golf là điều được nhiều người hết sức chú ý. Cập nhật các thông tin cơ bản thông qua bài viết này của Dace sẽ giúp mỗi người hiểu về khái niệm, về giá trị, lợi ích của vùng Fairway trên một sân golf. Từ đó, chăm sóc khu vực Fairway hiệu quả, đúng cách để hoàn thiện, nâng cao chất lượng của sân golf khi phục vụ cho những nhu cầu khác nhau của từng golfer khi tới để thể hiện tài năng, giải trí, giải tỏa dược những căng thẳng và mệt mỏi của bản thân mình.