8 Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, dễ ghi nhớ bạn nên biết

Ngày nay, Tiếng Anh ngày càng chiếm một vai trò quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của bạn. Nhưng không phải bất kì ai cũng thành thạo thứ ngôn ngữ quốc dân này, đặc biệt là nhiều bạn còn gặp khó khăn trong việc học từ vựng. Sau đây Dace sẽ chia sẻ với bạn cách học từ vựng tiếng Anh vừa nhanh thuộc vừa khó quên. Let’s go!!

Vai trò của từ vựng Tiếng Anh

Không có từ vựng, bạn không thể nói hay viết Tiếng Anh. Đương nhiên rồi bởi nó chính là gốc rễ của mọi vấn đề. Một vốn từ phong phú sẽ khiến bạn trở nên tự tin hơn khi dùng Tiếng Anh để giao tiếp.

Khi nói hay viết, ngữ pháp và từ vựng đều rất quan trọng. Nhưng sẽ không có ai chấm điểm ngữ pháp cho bạn khi bạn giao tiếp bởi chỉ cần những keyword nhất định, họ đã hiểu ra vấn đề. Vì vậy từ vựng của bạn cần được đa dạng hơn

Từ vựng chính là nền tảng cho tất cả các kỹ năng phát triển toàn diện. Muốn viết một bức thư, đọc một bài báo Tiếng Anh bạn phải biết và hiểu nghĩa của từ. Trong quá trình nghe, hiểu nhanh và đúng nghĩa của từ giúp phản xạ của bạn tốt hơn và trả lời lại nhanh chóng.

Các lỗi thường gặp trong quá trình học từ vựng Tiếng Anh

Không học thuộc và ôn từ thường xuyên

Việc học thuộc từ vựng với số lượng nhất định trong một ngày là cách thức được áp dụng khá phổ biến. Cách này thực sự cũng sẽ giúp bạn nhớ được một lượng từ vựng kha khá trong khoảng thời gian bạn đặt ra. Nhưng nếu những ngày sau, bạn dành thời gian cho những môn học khác và không ôn tập lại chúng thì chắc chắn những từ vựng này cũng sẽ biến mất khỏi trí nhớ của bạn không chút dấu vết. Vì thế cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả giúp nhanh thuộc và nhớ lâu chính là phải ôn tập thường xuyên. Đây là điều quan trọng khi bạn muốn học bất kỳ một ngoại ngữ nào đó không riêng gì tiếng Anh.

Không kết hợp cùng từ điển

Học ngoại ngữ, bạn không thể thiếu từ điển. Nhưng hiện trạng ngày nay, nhiều bạn còn đang lạm dụng google dịch- công cụ dịch đa ngôn ngữ sang tiếng Việt hoặc học theo nghĩa mà thầy cô cho trên lớp. Có lẽ bạn không biết rằng, những nghĩa mà bạn học đó chỉ là những nghĩa phổ biến nhất, chưa bao quát hết toàn bộ ý nghĩa của từ theo từng ngữ cảnh khác nhau. Từ điển sẽ giúp bạn hiểu chính xác và đủ nhất nghĩa của từ. Đừng lo lắng vì phải bỏ ra một số tiền lớn để mua từ điển, từ điển online như cambridge hay oxford không tính phí đâu nhé.

Học không theo chủ đề

Nhiều người có suy nghĩ rằng học 1000, 1500 hay 3000 từ là có thể đủ giao tiếp và cắm đầu vào học. Lượng từ quá lớn, đương nhiên sẽ dễ khiến bạn nản lòng.

Tuy nhiên, khi học theo chủ đề, hứng thú học hành của bạn sẽ lên cao: thích topic nào học topic đó trước. Sự yêu thích và say mê sẽ giúp những từ ngữ khô cằn ấy chạy vào trí nhớ một cách tự nhiên nhất.

Không học theo cụm từ

Một từ khi đứng một mình nó sẽ mang một nghĩa, nhưng khi đi kèm với những từ khác, nó lại có một nghĩa hoàn toàn khác, thậm chí không liên quan đến nghĩa gốc của từ. Một ví dụ cho dễ hiểu nhé:

Từ “look” chúng ta sẽ hiểu là nhìn. Nhưng:

  • Look after = care = chăm sóc
  • Look for = find = tìm kiếm

Chính vì thế, để học hiểu nghĩa của từ thì học riêng lẻ từng từ một là chưa đủ đâu nhé.

Học quá nhiều từ vựng không cần thiết

Lenin từng nói “học, học nữa, học mãi” nhưng liệu cái gì cũng học có phải là tốt? Từ vựng Tiếng Anh cũng vậy. Bạn học nhiều nhưng không biết chừng mực và có mục tiêu thì cái nhiều ấy lại phản tác dụng, khiến việc học của bạn như thể nhồi nhét vào đầu, gây ra căng thẳng và chán nản cho chính bạn

Cách học từ vựng Tiếng Anh dễ ghi nhớ

Lập kế hoạch và đặt mục tiêu cụ thể khi học

Trước khi bắt đầu, bạn phải biết mình cần gì. Chẳng hạn, bạn cần học hết 1500 từ vựng Tiếng Anh. Thay vì học dồn dập, gò ép gây áp lực nặng nề, mất hứng thú học tập, bạn lập sẵn một kế hoạch cụ thể cho từng ngày một với một lượng từ nhất định. Ví dụ như thứ 2 học 5 danh từ, thứ 3 học 5 động từ,…. rồi chủ nhật ôn lại toàn bộ từ mới bạn đã học được. Điều này biến việc học từ vựng trở nên dễ dàng hơn và không tốn quá nhiều thời gian.

Học đúng trình độ bản thân

Người ta thường nói “trèo cao thì ngã đau” . Bạn không thể thi IELTS nếu như bạn là người mất gốc Tiếng Anh. Vì vậy, xác định được trình độ của mình ở đâu là vô cùng quan trọng. Không lan man sang những từ ngữ có tính chuyên ngành và trình độ cao, hãy bắt đầu với những từ vựng quen thuộc gần gũi trong sách báo, phim, ảnh và trong cả đời sống.

Đọc sách, nghe nhạc hoặc xem phim tiếng Anh thường xuyên

Nếu quá chán nản với cách học từ vựng truyền thống, Internet ngày nay cho phép bạn học từ vựng qua nhiều phương thức dễ dàng hơn bao giờ hết. Một bài hát của ca sĩ mình yêu thích cũng giúp bạn học từ vựng tốt hơn, bộ phim đình đám là nguồn cảm hứng cho bạn học thêm nhiều từ mới, hay đơn giản chỉ là đọc sách Tiếng Anh… Học từ vựng bởi niềm yêu thích âm nhạc và phim ảnh cũng không hẳn là ý tồi.

Sử dụng ngay các từ vựng vừa học xong

Học được từ rồi, dùng ngay luôn cho nóng chứ nhỉ. Bạn có thể thực hành nói với bạn bè, hoặc chỉ là ngồi làm bài tập liên quan hay sử dụng từ vựng mới ấy cho status trên facebook. Đây là cách hay để từ mới bạn học không bị rơi vào quên lãng.

Lặp lại từ nhiều lần

Việc lặp lại với tần suất cao giúp cho bạn ghi nhớ được từ vựng. Thông thường, khi bạn gặp một từ trên dưới 20 lần, bộ não sẽ tự động ghi nhớ vĩnh viễn. Vậy đừng cảm thấy chán nản nhé.

Học từ vựng theo chủ đề

Với phương châm “chậm mà chắc”, khi áp dụng phương pháp này bạn sẽ học hết một lượng từ liên quan đến một chủ đề nào đó. Phương pháp học tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn được học từ vựng theo sở thích chẳng hạn bạn thích nấu ăn thì các từ vựng thuộc chủ đề này bao gồm các dụng cụ nhà bếp, các loại thức ăn, công thức… Tất cả từ vựng sẽ được xâu chuỗi vào với nhau, giúp tư duy của bạn trở nên logic, dễ dàng cho việc ghi nhớ.

Học Tiếng Anh cùng với một người bạn

Thật tuyệt vời nếu như trên con đường bạn đi có bóng hình của người bạn thân. Học một mình khiến bạn bị hạn chế một số kỹ năng, đặc biệt là nghe nói, ảnh hưởng đến việc ghi nhớ từ vựng. Lúc này chính là lúc đứa bạn thân phát huy tác dụng. Học tiếng anh cùng nhau vừa vui, vừa giúp bạn tiếp thu dễ dàng hơn.

Sử dụng bản đồ tư duy

Phương pháp này là sự ưu tiên của nhiều bạn đam mê mỹ thuật. Mind map giúp việc tư duy ghi nhớ từ mới của bạn trở nên logic cùng với hình vẽ, màu sắc giúp bạn thư giãn, vừa học vừa chơi nhưng vẫn hiệu quả.

Trên đây là một vài tips nhỏ giúp bạn tiến bộ hơn trong việc học từ vựng Tiếng Anh. Nó không chỉ đúng cho ngôn ngữ phổ biến này mà còn áp dụng được với tất cả thứ tiếng mà bạn yêu thích, đam mê. Hy vọng rằng, các bạn hãy sử dụng chúng để nhanh chóng cải thiện vốn từ và giao tiếp thành thạo hơn. Muốn cây có trái ngon, trước hết phải chọn hạt giống tốt. Trình độ Tiếng Anh của bạn phụ thuộc vào hạt giống từ vựng. Chúc các bạn tìm được cách học từ vựng tiếng Anh phù hợp với mình nhất.

Xem thêm: Có nên học tiếng Anh thương mại hay không?