Tiếng Anh thương mại là gì? Có nên học tiếng Anh thương mại không?

Tiếng Anh thương mại là gì? Có nên học tiếng Anh thương mại không?

Với sự phát triển vượt bậc của các ngành kinh tế như hiện nay, việc hội nhập sẽ đòi hỏi mỗi người phải trang bị cho mình vốn tiếng Anh thành thạo. Một trong những ngành nhận được sự quan tâm lớn của sinh viên, cũng như nhận được sự đánh giá cao về công việc trong tương lai đó là Tiếng Anh thương mại. Vậy ngành tiếng Anh thương mại là gì và có nên học tiếng Anh thương mại không? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để tham khảo thêm vì lý do nên chọn ngành này bạn nhé!

Tiếng Anh thương mại là gì?

Tiếng Anh thương mại là gì?

Tiếng Anh thương mại là chuyên ngành học thuộc Ngành Ngôn Ngữ Anh của các trường có đào tạo về ngành này. Ngành Tiếng Anh thương mại sẽ cung cấp đến bạn kiến thức tổng quát về hoạt động kinh doanh. Cụ thể, sinh viên sẽ được trang bị nhiều kiến thức về ngành như kinh tế, kinh doanh, tài chính, nguyên lý kế toán, tài chính doanh nghiệp, kế toán quốc tế, kế toán quản trị,…. hay những vấn đề có liên quan tới mảng thương mại. Song song đó, sinh viên cũng sẽ được rèn luyện thêm kỹ năng tiếng Anh trong giao tiếp và đối ngoại tại môi trường làm việc quốc tế.

Lý do nên học tiếng Anh thương mại là gì?

Khi theo học ngành tiếng Anh thương mại, sinh viên sẽ được đào tạo về lĩnh vực kinh tế một cách chuyên sâu như thương mại hay các môn chuyên ngành về kinh doanh bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn sẽ rèn luyện được những kỹ năng mềm, kỹ năng học tập cần thiết để phục vụ cho công việc sau này.

Sinh viên sẽ được làm quen với nhiều kiến thức chuyên môn của các ngành kinh tế như: tài chính doanh nghiệp, quản trị thương mại, kế toán tài chính,…hoàn toàn bằng tiếng Anh nên sẽ hỗ trợ được các bạn trong những công việc sau này nếu công việc đó có liên quan đến lĩnh vực kinh tế.

Song song đó, bạn cũng sẽ có hội để học tập cũng như nghiên cứu thêm nhiều kiến thức về tiếng Anh để xây dựng được nền tảng ngôn ngữ cho mình một cách vững chắc hơn. Với lợi thế hiểu biết sâu rộng trong những lĩnh vực khác nhau của kinh tế, các sinh viên học các khóa học tiếng Anh thương mại sẽ có thể tự tin với khả năng cạnh tranh trong nghề nghiệp của mình.

Ngành tiếng Anh thương mại học có khó không?

Ngành tiếng Anh thương mại học có khó không?

Thông thường, đến khoảng năm ba thì bạn sẽ được chọn đúng chuyên ngành mình muốn theo học. Tùy vào từng trường mà chương trình học của các ngành sẽ khác nhau như: Tiếng Anh du lịch, Phương pháp giảng dạy, Biên – Phiên dịch và Tiếng Anh thương mại.

Khi vào học chuyên ngành Tiếng Anh thương mại, thì bạn sẽ cần chuẩn bị được cho mình vốn kiến thức cùng với các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản nhất định. Trước khi chọn chuyên ngành chính để theo học, các sinh viên học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ phải hoàn thiện được 4 kỹ năng là nghe – nói – đọc – viết trên mức trung bình.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ phải học thêm những môn chuyên ngành khác thiên về nghiên cứu trong ngôn ngữ như: Ngữ âm – Âm vị học, Cú pháp – Hình thái học hay Ngữ nghĩa học. Ngoài ra, sinh viên nếu theo học ngành này sẽ phải nghiên cứu sâu về văn hóa và văn học Anh Mỹ cùng với luyện dịch Việt – Anh và Anh – Việt.

Sinh viên khi học Tiếng Anh thương mại có cơ hội làm quen được với các kiến thức chuyên môn về giao dịch hay hoạt động bên trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện thêm những kỹ năng cần thiết như kỹ năng thuyết trình hoặc kỹ năng viết luận. Và toàn bộ kiến thức trên giảng đường đều được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Học ngành tiếng Anh thương mại sau khi ra trường làm gì?

Học ngành tiếng Anh thương mại sau khi ra trường làm gì?

Chuyên viên thông dịch tiếng Anh thương mại

Đây là một ngành đang có triển vọng khá cao trong tương lai mà các sinh viên ngành tiếng anh thương mại nên hướng đến. Bởi nước ta đang hội nhập phát triển cùng với các quốc gia trên thế giới, dẫn đến nhu cầu trao đổi văn hóa, khoa học và kỹ thuật cũng ngày càng được nâng cao. Điều này đã tạo điều kiện phát triển cho ngành thông dịch, nổi bật nhất là ngành biên phiên dịch tiếng Anh. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại công ty chuyên về dịch thuật hay các tổ chức quốc tế và cơ quan chuyên về đối ngoại của nhà nước,… Ngoài ra, nếu không muốn gò bó với công việc hành chính, bạn có thể làm freelancer.

Trợ lý hoặc thư ký giám đốc

Công việc này sẽ đòi hỏi bạn cần có kiến thức vững về nghiệp vụ văn phòng, biết cách khắc phục vấn đề và bố trí thời gian để lên kế hoạch lịch trình chi tiết cho cấp trên… Bên cạnh đó, công việc này đòi hỏi bạn cần phải chuẩn bị một vốn ngôn ngữ đủ lớn để đáp ứng các nhiệm vụ của công ty giao như dịch hợp đồng hay giao tiếp với các đối tác nước ngoài…Sinh viên nên tham gia thêm các khóa đào tạo chuyên về nghiệp vụ văn phòng trước khi xác định ứng tuyển vào vị trí này để có thêm kiến thức cơ bản.

Chuyên viên về xuất nhập khẩu

Đây là một ngành khá tiềm năng và thích hợp với những sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh thương mại. Khi trở thành chuyên viên chuyên về xuất nhập khẩu, các bạn sẽ phải đảm nhiệm những công việc liên quan tới chứng từ, hợp đồng hay các quy trình xuất nhập khẩu…Bên cạnh đó, cần chú ý về khả năng tin học cũng như trình độ ngoại ngữ để được làm việc trong ngành nghề này. Sinh viên khi ra trường nên học thêm khóa đào tạo ngắn hạn hay xin vào công ty và bắt đầu với vị trí thực tập sinh để có thể trau dồi kinh nghiệm của mình.

Content Writer

Đây là ngành rất phù hợp với sinh viên thích viết lách bởi vì lợi thế của sinh viên học chuyên ngữ giúp bạn có thể thử sức được với những ngành về biên tập và đặc biệt là sáng tạo nội dung. Đối với công việc trên, bạn không cần nhất thiết phải học thêm bất kỳ khóa học nào khác, bạn chỉ cần có một tinh thần học hỏi cao, khả năng sáng tạo, thường xuyên đọc sách cũng như thích viết lách là bạn đã có thể làm tại vị trí content writer. Nếu bạn không thích một môi trường làm việc công sở với thời gian gò bó, bạn nên làm việc như một freelancer.

Những trường đang đào tạo ngành tiếng Anh thương mại uy tín chất lượng

Những trường đang đào tạo ngành

Học tiếng Anh thương mại ở đâu tốt? Nếu bạn đang theo đuổi ngành học này, thì bạn có thể  tham khảo các địa điểm đào tạo ngành tiếng Anh thương mại rất uy tín như: Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Hàng hải, Đại học Ngân hàng TP. HCM, hay Đại học Tài chính – Marketing,… Một số trường Đại học ngoại ngữ có tham gia đào tạo về chuyên ngành này như: Đại học ngoại ngữ – Đại học Huế hay Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng,… Nếu bạn là người đã đi làm và không có thời gian để học đại học thì có thể lựa chọn các khóa học tiếng anh thương mại từ các trung tâm tiếng anh uy tín như E-talk, SAS, VSu,…

Ngoài ra, có những trường chuyên đào tạo ngành tiếng Anh thương mại nổi tiếng để các bạn có thể tham khảo như sau:

Trường đại học Ngoại Thương TP.HCM (FTU)

  • Tên chương trình đào tạo: Tiếng Anh thương mại
  • Trình độ tốt nghiệp: Đại học
  • Ngành đào tạo của trường: Tiếng Anh (English)
  • Chuyên ngành đào tạo: Tiếng Anh thương mại (Business English)

Trường đại học Kinh Tế TP. HCM (UEH)

  • Chuyên ngành đào tạo của trường: Ngôn ngữ Anh – Tiếng Anh Thương mại
  • Trình độ đào tạo của chương trình: Đại học.

Trường đại học Kinh tế Quốc Dân (NEU)

  • Bậc đào tạo: Trình độ Đại học
  • Chuyên ngành đào tạo của trường: Ngôn ngữ Anh – Tiếng Anh Thương mại

Trường Cao đại học Tài Chính Marketing TP. HCM (UEF)

  • Chương trình đào tạo: Ngôn Ngữ Anh – Cử nhân ngành Ngôn Ngữ Anh
  • Bậc đào tạo: Đại học

Mong rằng qua bài viết bạn sẽ hiểu thêm tiếng Anh thương mại là gì và vai trò và tầm quan trọng của ngành này trong thời đại kinh tế phát triển như hiện nay để đưa ra chiến lược học tập và nghiên cứu hiệu quả nhất nhé!

Xem thêm: Top 5 phần mềm học tiếng anh miễn phí hot nhất hiện nay