7 nguyên tắc mà bạn cần biết khi viết tiểu luận du học bằng tiếng Anh

viết tiểu luận du học bằng tiếng Anh

Viết tiểu luận du học bằng tiếng Anh luôn là một cửa ải khó mà bất cứ người săn học bổng nào cũng cần phải vượt qua. Làm thế nào để có một bài tiểu luận chuẩn chỉnh, hấp dẫn ban tuyển sinh? Hãy lắng nghe 7 nguyên tắc mà chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây.

Chia sẻ cách viết tiểu luận du học bằng tiếng Anh chuẩn chỉnh

Tìm hiểu thật kỹ thì dù bạn muốn viết gì thì cũng có những nguyên tắc cần chú ý. Có rất nhiều nguyên tắc được xây dựng khi người đi trước gặp rất nhiều thất bại. Bài viết này sẽ chia sẻ những nguyên tắc mà bạn cần biết khi viết tiểu luận du học bằng tiếng Anh, để tránh những sai lầm đáng tiếc.

1. 10 giây ban đầu cũng là 10 giây quyết định

Theo kinh nghiệm chia sẻ của nhiều ban tuyển sinh tại các trường đại học danh tiếng thì mỗi mùa họ nhận được hàng trăm hồ sơ khác nhau từ các thí sinh từ khắp mọi nơi trên thế giới. Họ nhận thấy rằng hầu hết các bài luận của các thí sinh đều có mở đầu tương đối giống nhau theo dạng: “Tôi sinh một vùng quê nghèo…”. Tên tôi là,… Tôi viết thư này với mục đích,…”

10 giây quyết định là thời gian để bạn gây ấn tượng với ban tuyển sinh
10 giây quyết định là thời gian để bạn gây ấn tượng với ban tuyển sinh

Những mở đầu này thực sự không hề ấn tượng cho người đọc, khó có thể gây được sự chú ý của ban tuyển sinh đọc luận văn này đến những dòng tiếp theo. Cũng giống như các nguyên tắc gặp gỡ hay làm CV, bạn chỉ có khoảng 30 giây để tạo ấn tượng với người đối diện. Ở trong trường hợp viết tiểu luận du học thì con số này còn ngắn hơn rất nhiều – chỉ 10 giây.

Chính vì vậy bạn hãy sử dụng thật tốt 10 giây ban đầu này và dành sự đầu tư nhiều hơn cho phần mở đầu của bài tiểu luận.

2. Muốn viết tiểu luận du học bằng tiếng Anh hay cần có dàn ý

Dù biết bất cứ dạng bài luận nào dù bằng tiếng Anh hay tiếng Việt thì bạn cũng cần phải lên dàn ý rõ ràng. Một bài tiểu luận không có dàn ý sẽ như con diều mà không có dây níu, khó có thể kiểm soát.

Khi đã có một dàn ý chi tiết, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về bài luận của mình, biết mỗi đoạn văn của mình sẽ có ý chính là gì. Nội dung của bài tiểu luận sẽ đi xuyên suốt từ đầu đến cuối, bớt lan man sang những ý không cần thiết.

3. Viết rõ ràng mạch lạc và rõ ý theo từng đoạn văn nhỏ

Một câu trong ngôn ngữ tiếng Việt thường rất dài và nhiều ý trong khi đó các câu văn trong tiếng Anh thì lại rất ngắn, súc tích. Nếu bạn viết tiểu luận bằng tiếng Anh theo tư duy viết tiếng Việt thì câu văn sẽ rất dài, gây mệt mỏi cho người đọc.

Bởi vậy, khi viết tiểu luận xin du học, bạn nên đọc và tham khảo cái tài liệu bằng tiếng Anh khi viết. Bạn nên triển khai nội dung theo từng đoạn nhỏ với chủ một nội dung, có câu chủ đề, câu bổ trợ và nếu cần thì nên có cả câu kết đoạn. Giữa mỗi đoạn văn, bạn cũng nên sử dụng những câu, từ nối để tạo sự liên kết cho cả bài tiểu luận.

4. Tạo sự thuyết phục cho bài luận bằng các luận điểm

Viết tiểu luận du học bằng tiếng Anh thuyết phục bằng luận điểm cụ thể
Viết tiểu luận du học bằng tiếng Anh thuyết phục bằng luận điểm cụ thể

Không có cách nào để thuyết phục người khác tốt hơn là đưa ra những bằng chứng. Khi viết bài tiểu luận du học bằng tiếng Anh cũng vậy, bạn cũng cần sử dụng những dẫn chứng thật cụ thể và thuyết phục. 

Để đảm bảo bài luận có khả năng thuyết phục tốt nhất thì bạn cần có những dẫn chứng cụ thể. Những dẫn chứng có thể đối chiều được và được cụ thể hóa bằng các con số sẽ giúp ban tuyển sinh có thể dễ dàng hiểu được và đánh giá cao hơn.

5. Rút gọn và rút gọn để bài tiểu luận thật ngắn

Nhiều người nghĩ rằng viết dài sẽ tốt hơn là viết ngắn, thế nhưng điều này chưa hẳn là đúng. Với các bài tiểu luận du học bằng tiếng Anh thì nội dung chỉ nên dừng ở khoảng 1000 – 1200 từ. Bởi ban tuyển sinh là những người bận rộn, họ không thể dành thời gian và sự tập trung cho bài viết của bạn được.

Đặc biệt, một số trường có yêu cầu chủ đề và số lượng từ cụ thể không quá 500 từ. Lúc này thì bạn sẽ cần lựa các ý, từ ngữ thật kỹ lưỡng. Mỗi câu nên đi luôn vào trọng tâm của bài nhưng tiểu luận vẫn cần đầy đủ mở bài và kết bài.

>> Đọc thêm: Những lưu ý khi viết luận văn bằng tiếng Anh <<

6. Thể hiện dấu ấn cá nhân của mình trong bài luận

Đừng ngận ngại thể hiện cá tính, quan điểm riêng của mình trong bài luận
Đừng ngận ngại thể hiện cá tính, quan điểm riêng của mình trong bài luận

Mục đích của nhà trường yêu cầu thí sinh viết bài tuyển luận là để sàng lọc các thí sinh. Ban tuyển sinh đọc những bài tiểu luận là để tìm hiểu kỹ càng hơn về con người của bạn. Họ muốn xem định hướng, tính cách của bạn có phù hợp với mục đích mong muốn của nhà trường hay không. Chính vì thế, nếu một bài luận quá an toàn hay sao chép nội dung của người khác thì sẽ không thể hiện được bản thân và khó có thể được ban tuyển sinh đánh giá cao.

Vì vậy, dù tham khảo hay xin tư vấn từ người khác thì bạn cũng nên biết lựa chọn và sàng lọc. Nếu hoàn toàn nghe theo ý người khác, bài tiểu luận của bạn sẽ bị mất đi dấu ấn cá nhân.

7. Đọc thật nhiều là cách nâng cao khả năng viết

Muốn viết tiểu luận du học bằng tiếng Anh hay thì bạn phải đọc thật nhiều tài liệu hay tác phẩm văn học nước ngoài. Đừng đơn thuần chỉ đọc chữ. Bạn hãy chú ý phân tích xem cách mà người bản xứ triển khai các ý trong đoạn văn, cách họ dùng câu, dùng từ.

Việc này cần được thực hiện thường xuyên ngay cả khi bạn đã hoàn thoành bài tiểu luận du học của mình. Bởi rèn luyện bằng cách đọc thật nhiều sẽ cải thiện đáng kể vốn từ vựng tiếng Anh của bạn, đồng thời đến cho bạn thêm những kiến thức thú vị nữa. Để sau này bạn có thể thực hiện viết assignment, viết essay, viết thesis hay viết các đề án khác. Nếu gặp khó khăn hãy tìm đến các dịch vụ viết assignment, viết tiểu luận để được hỗ trợ bạn nhé.

Qua bài viết vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn – những người có thể đã và đang trong hành trình xin học bổng cách viết tiểu luận du học bằng tiếng Anh. Trong quá trình thực hiện những nguyên tắc này mà bạn cảm thấy thắc mắc, đừng ngần ngại hãy để lại bình luận ở bên dưới bài viết nhé!