Kinh nghiệm học tiếng Trung tại nhà cho người mới

Kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới

Học tiếng trung những năm gần đây có xu hướng phát triển lớn mạnh. Các doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan ngày càng đầu tư nhiều vào các công ty, nhà máy ở Việt Nam. Vì thế, việc thông thạo tiếng Trung sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Vì một số lý do như thời gian hay tiền bạc mà nhiều người không thể học tại các trung tâm. Vì thế, việc học tiếng Trung tại nhà chính là giải pháp tốt nhất cho bạn lúc này. Nếu bạn đang còn bỡ ngỡ không biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Lợi ích khi học tiếng Trung

Như chúng ta đã biết thì dân số Trung Quốc hiện chiếm khoảng 1/ 3 dân số thế giới và đây cũng là một cường quốc lớn. Như thế, không thể phủ nhận Trung Quốc đang ảnh hưởng tới thế giới lớn thế nào. Trung Quốc ngày càng phát triển và lan rộng trên toàn cầu. Vì thế lợi ích khi học tiếng Trung mang lại là rất nhiều.

Lợi ích khi học tiếng Trung

Học tiếng Trung để dễ nhập hàng kinh doanh:

Chắc hẳn ai cũng biết Quảng Châu nói chung và Trung Quốc nói riêng là địa bàn có rất nhiều hàng hóa. Sản phẩm Trung Quốc rất đa dạng và bắt mắt, được tiêu thụ rộng rãi. Nếu bạn biết tiếng Trung bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu về thông tin sản phẩm, giá cả và có những trao đổi thuận tiện cho việc giao dịch. Từ đó dễ dàng cho việc nhập hàng quảng châu, nhập hàng Trung quốc tăng thu nhập của bản thân và có một nghề nghiệp ổn định với thu nhập cao. Dẫn chứng chính là công ty Võ Minh Thiên Logistics từ một cá nhân nhập hàng giờ đây đã có riêng cho mình một doanh nghiệp để mua hộ hàng Trung Quốc.

Các công ty Trung Quốc có nhu cầu tuyển dụng cao:

Các công ty Trung Quốc đang ngày càng đầu tư nhiều vào thị trường nước ta. Miền Bắc có thể kể tên đến: KCN Quang Châu, Vân Trung ở Bắc Giang hay một số tỉnh lân cận như Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng,…Miền Nam thì có: KCN Bình Dương, Đồng Nai… Nếu bạn ở Tp.HCM và muốn tìm một công việc tốt tại đây để không phải đi xa thì những công ty nhập hàng Trung Quốc chính là nơi làm việc tốt nhất cho bạn, với kiến thức tiếng Trung vững chắc thì công việc phiên dịch viên, đóng vai trò liên lạc và trao đổi thông tin giữa kho hàng Việt Nam và kho TQ của các website nhập hàng Trung Quốc.

Từ đó, nếu biết tiếng Trung thì bạn sẽ rất dễ dàng làm việc và có cơ hội thăng tiến nhanh hơn nhiều.

Để mở rộng kiến thức:

Dân số đông, là một cường quốc mạnh, tiếng Trung đang là ngôn ngữ được sử dụng rất nhiều trên thế giới. Ngoài số lượng lớn người nói tiếng Trung đang sinh sống tại Trung Quốc thì một đại bộ phận không nhỏ người nói tiếng Trung nằm ngoài vùng lãnh thổ này. Các nước nói tiếng Trung tại Châu Á như: HongKong, Singapore, Đài Loan, Ma Cao hay một số người Malaysia.

Vì thế, nếu bạn thành thạo thêm một ngôn ngữ thì lượng kiến thức bạn thu được sẽ nhiều hơn. Từ đó, sẽ có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ rất thịnh hàng trong thời gian tới.

Học tiếng Trung để làm hướng dẫn viên du lịch:

Các khu du lịch hiện đều có rất nhiều du khách Trung Quốc. Thành thạo tiếng Trung sẽ giúp bạn vừa kiếm được tiền vừa được đi đây đi đó. Một ngành nghề rất hấp dẫn trong tương lai đấy nhé.

Bên cạnh đó, khi tiếng Trung của bạn tốt thì sẽ dễ dàng học những thứ tiếng khác như: tiếng Hàn Quốc và tiếng Nhật Bản.

2. Học tiếng Trung có khó không?

Học tiếng Trung có khó không? Tất nhiên là có chứ. Học một ngôn ngữ mới sao lại dễ được. Tuy nhiên, cái khó ló cái khôn. Cái nào khó chúng ta sẽ tìm phương án tiếp cận dễ dàng. Cần xác định được điểm dễ và điểm khó của việc học tiếng Trung để có hướng đi đúng đắn nhé.

Học tiếng trung có khó không

Điểm dễ

Chúng ta sẽ nói về điểm dễ trước để có động lực học tập nhé!

  • Ngữ pháp: Khá giống tiếng Việt, mặc dù vẫn có những điểm khác. Tuy nhiên, nhìn chung là dễ học và dễ nhớ.
  • Nghe, nói: Đây có thể được xem là một ngôn ngữ rất thuận lợi khi học nghe và nói. Dễ hơn các ngôn ngữ khác chứ không phải quá dễ đâu nhé. Chẳng hạn như tiếng Anh – đọc rất chi là mỏi miệng. Nhìn chung, tiếng Trung có cách phát âm tương đối dễ, một số âm tiết khá giống Tiếng Việt. Vì thế, việc nghe tiếng Trung cũng dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Lợi thế Hán Việt: Nước ta ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Trung Quốc. Vì thế các từ Hán Việt được sử dụng rất thường xuyên tới tận bây giờ.

Điểm Khó

  • Không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ nên chắc chắn tiếng Trung cũng sẽ gây không ít cái khó cho người học. Đặc biệt là khi học viết, bảng chữ cái trong tiếng Trung là chữ viết biểu ý.
  • Đại loại chữ viết biểu thị ý nghĩa của một thứ gì đó. Hệ thống chữ Hán từ lâu đã được tạo nên từ những hình vẽ phác vật mình muốn chỉ.
  • Ở Việt Nam, chúng ta đang sử dụng hệ thống kỹ tự Alphabet. Do đó, việc phải làm quen từ đầu với các nét vẽ thì quả thực khá khó. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, cách viết chữ Hán cũng sẽ có quy luật riêng của nó.

Nói tóm lại, có việc gì mà không khó, học tiếng Trung cũng thế, vừa khó vừa dễ thì khi học được bạn mới cảm thấy thú vị. Chỉ cần sự cố gắng và tích hợp những kinh nghiệm thì nó chắc chắn sẽ không thể làm khó bạn.

3. Kinh nghiệm học tiếng Trung tại nhà cho người mới

Làm thế nào để học tốt tiếng Trung? Cần bắt đầu từ học? Phương pháp như thế nào? Chắc chắn đó sẽ là những câu hỏi hiện ra nhiều trong đầu bạn khi mới bắt đầu học tiếng Trung. Hãy xem những kinh nghiệm học tiếng Trung tại nhà cho người mới chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Xác định rõ mục tiêu học tập của mình

Trước khi làm một việc gì thì bạn cũng cần xác định mục tiêu mình cần hướng đến. Việc học tiếng Trung cũng thế: bạn học tiếng Trung để làm gì? Nếu chưa xác định rõ mục tiêu thì sẽ khiến bạn dễ mông lung với các định hướng và các phương pháp học tập, dần gây ra chán nản, mất thời gian.

Hãy đặt câu hỏi và trả lời nó một cách nghiêm túc. Dù đơn giản bạn học vì sở thích hay học để phục vụ công việc. Xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn những gì mình cần, loại bỏ những nội dung gây mất thời gian trong quá trình học.

Chọn giáo trình phù hợp

Hiện nay, có khá nhiều giáo trình tiếng Trung phổ biến được sử dụng trong các trường THPT và đại học. Vì thế, sẽ không quá khó để tìm các giáo trình này tại các nhà sách trên địa bàn hay các hiệu sách. Là người mới bắt đầu, chưa biết gì về tiếng Trung, lại tự học ở nhà nên hãy chọn các giáo trình từ thấp rồi đến nâng cao nhé.

  • Giáo trình Hán Ngữ: Là bộ sách nổi tiếng nhất với 6 quyển theo mức độ từ dễ đến khó. Sẽ cần mất khá nhiều thời gian để học được hết 6 quyển này. Tuy nhiên, nếu chỉ cần nghe nói đọc viết cơ bản thì chỉ cần 3 quyển là ok. Rồi trau dồi theo thời gian bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với ngôn ngữ này. Đây cũng là giáo trình chuẩn được giảng dạy.
  • Giáo trình HSK: Mang tính học thuật, chuyên sâu và cũng có 6 quyển. Bạn cần học giáo trình này để thi lấy bằng. Có bằng rồi thì xin việc hoặc đi xin việc.
  • Giáo trình 301: Đây là giáo trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian. Quyển giáo trình đàm thoại tiếng Trung này sẽ giúp bạn nghe, nói nhanh chóng nhất có thể.
  • Giáo trình Boya: Giáo trình này có nhiều bài tập để luyện, chú trọng vào ngữ pháp. Đây là giáo trình gói gọn nhiều kiến thức nên tương đối nặng nề.

Tìm hiểu quy tắc nói, viết

Âm điệu có lẽ là phần cơ bản nhất trong tiếng Trung. Bạn nên bắt đầu bằng việc tập trung cho việc Phiên âm. Trong đó, Phiên âm = nguyên âm + phụ âm + dấu

Vận mẫu (nguyên âm): Trong tiếng Trung gồm có 35 nguyên âm.

Thanh mẫu (phụ âm): Trong tiếng Trung có 21 phụ âm gồm 18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép. Hai phụ âm không chính thức: y và w chính là nguyên âm i và u khi nó đừng đầu câu.

Thanh điệu (dấu): gồm 4 thanh điệu

Bạn cần nắm chắc được hệ thống chữ viết sau khi học phiên âm xong. Tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Bắt buộc bạn phải nắm được các quy tắc đó nếu muốn học viết tiếng Trung cơ bản nhanh.

Tập chung xây dựng vốn từ vựng

Sau khi đã nắm chắc được cách phát âm, cách viết, tiếp đến bạn cần trau dồi lượng từ vựng. Có càng nhiều từ vựng thì khi sử dụng càng thuận lợi. Từ vựng bạn có thể học theo chủ để trong sách hoặc học trước các từ vựng thông dụng nhất. Hãy liên tưởng tới một câu chuyện khi học từ vựng, vừa vui lại vừa dễ nhớ.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc ngại giao tiếp ngoại ngữ. Một trong số đó là việc vốn ít từ vựng. Việc xây dựng vốn từ vựng vừa giúp bạn có một nền tảng chắc chắc, vừa giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng từ.

Tự làm FLASHCARD để học từ mới và Ghi nhớ các cụm từ chính

Flashcard là một hình thức học từ vựng vô cùng hiệu quả bằng việc sử dụng các mẩu giấy nhỏ để viết từ mới vào một mặt, còn mặt kia ghi ý nghĩa kèm ví dụ. Cách này giúp chúng ta có thể dễ dàng ôn tập lại các từ mới đã học. Ngoài ra, các bài trước cũng sẽ được ôn lại một cách hệ thống và dễ hiểu hơn.

Khi có vồn từ nhất định thì hãy bắt tay học các cụm từ chính, các cụm từ thường xuyên được sử dụng. Chẳng hạn như “Xin chào” (Nǐ hǎo – 你 好) hay “Hẹn gặp lại” (huí tóu jiàn – 回 头 见).

Khi nắm chắc các cụm từ thì bạn sẽ dễ dàng xâu chuỗi chúng thành một câu hoàn chỉnh. Từ đó, việc giao tiếp sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tìm người Trung Quốc để nói chuyện

Thực hành sử dụng tiếng Trung với người bản địa chắc chắn sẽ giúp bạn lên level rất nhanh. Bạn nên đăng ký 1 tài khoản Wechat rồi vào làm quen với mấy bạn người Trung. Ứng dụng với 1 tỷ người dùng này sẽ là cách để bạn làm quen với tiếng Trung tốt nhất.
Bạn cũng có thể tham gia vào các nhóm tiếng Trung trên zalo, facebook để được trao đổi kiến thức.

Xem phim, nghe nhạc Trung Quốc

Xem phim, nghe nhạc Trung Quốc vừa giúp bạn giải trí, vừa học được kiến thức. Hãy chọn một bộ phim có nội dung gần gũi, từ ngữ đơn giản nhất và BẮT CHƯỚC theo. Bạn hãy bắt chước theo diễn viên từng câu, cách phát âm, thanh điệu hay cả việc diễn theo biểu cảm của họ để có hứng học.

Việc học tiếng Trung tại nhà cho người mới sẽ không quá khó nếu bạn có hướng đi đúng đắn với mục tiêu của mình. Hi vọng, bài viết của DACE đã giúp bạn tự tin hơn để chinh phục ngôn ngữ này. Chúc bạn thành công.