Những lưu ý khi viết luận văn bằng tiếng Anh

Những lưu ý khi bạn viết luận văn bằng tiếng Anh.

Để viết luận văn hoàn hảo bằng tiếng Anh, người viết cần có bước chuẩn bị kỹ càng. Trước hết là tìm hiểu chủ đề, xây dựng một dàn ý mạch lạc và cuối cùng là ngữ pháp chính xác. Càng dành công sức chuẩn bị bao nhiêu, thì phần nội dung sẽ càng hoàn thiện bấy nhiêu. Bạn sẽ có thêm thời gian để tinh chỉnh câu chữ, sửa lỗi ngữ pháp,… công việc mất rất nhiều thời gian khi viết luận văn bằng tiếng Anh.

Viết một bài luận bằng tiếng Anh liệu có khó hay không?
Viết một bài luận bằng tiếng Anh liệu có khó hay không?

Hầu hết mọi người đều cảm thấy thiếu tự tin khi phải viết một bài luận bằng tiếng Anh. Thực ra, điều này không quá khó như mọi người vẫn thường nghĩ. Hãy luôn ghi nhớ, điều mà người nghe mong chờ ở bạn không phải là một bài luận không sai chính tả. Họ muốn nghe cách bạn trình bày ý tưởng và bảo vệ nó. Và tất nhiên, nếu ngữ pháp chính xác thì sẽ càng tuyệt vời hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những lưu ý quan trọng để bạn có một bài luận văn bằng tiếng Anh hoàn thiện nhất.

Chọn chủ đề khi viết luận văn tiếng Anh

Đừng vội vàng khi chọn chủ đề khi viết luận văn, dù bằng tiếng Anh hay tiếng Việt. Chọn một chủ đề khó hay quá sức của mình sẽ khiến bạn không có đủ thời gian để nghiên cứu và thiếu chiều sâu.

Chủ đề
Chủ đề là điệu mà bạn nên quan tâm đầu tiên trước khi viết luận văn.

Trước hết, bạn nên nghĩ đến các chủ đề lớn và quen thuộc như: Gia đình, học tập,… từ đó tìm hiểu những ý nhỏ và chi tiết hơn. Dựa trên vào đó, bạn hãy đưa ra quyết định cuối cùng. Liệu sẽ cái nhìn Tổng Quan hay viết luận văn tiếng Anh theo chủ đề cụ thể nào đó?

Xây dựng dàn ý cho bài luận

Khi vẽ một bức tranh, người họa sĩ cần phác thảo những đường nét chính, từ đó hoàn thiện dần từng chi tiết nhỏ. Việc này sẽ giúp người vẽ trình bày ý tưởng ban đầu, từ đó có thêm thời gian để để hoàn thiện và chỉnh sửa hơn. Mục đích khi xây dựng dàn ý cho bài luận cũng vậy.

Nếu bạn gặp khó khăn khi viết dàn ý, hãy viết tất cả những ý tưởng mà bạn nghĩ trong đầu về chủ đề đó mà không cần theo đúng thứ tự hay chuẩn xác. Sau khi đã viết xong, hãy đọc lại, sắp xếp và bổ sung thêm những ý tưởng mới để dàn ý phong phú hơn.

Cấu trúc luận văn cần mạch lạc, rõ ràng

Theo các chuyên gia Specilist tại Maas Education thì cấu trúc bài luận tiếng anh tương tự như một bài luận văn bằng tiếng Việt, được chia làm 3 phần chính: Mở bài, Thân bài và Kết luận. Mỗi phần đều cần có ý chính và được gắn kết với nhau. Bạn không thể viết nội dung của phần Mở đầu mà không rõ mình sẽ viết gì ở phần thân và phần kết. Một bài luận tốt sẽ có nội dung mạch lạc, nối tiếp từ ý này sang ý khác.

Cấu trúc bài luận văn
Cấu trúc bài luận văn là việc bạn cần đảm bảo dù tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

Thông thường, phần Mở bài sẽ gợi mở vấn đề cần thảo luận hoặc mô tả tổng quan về nội dung sắp trình bày. Tiếp đến phần thân bài sẽ trình bày hoặc đưa ra quan điểm dưới dạng các luận điểm. Phần kết sẽ tóm tắt lại nội dung chính, đưa ra một kết luận cuối cùng hoặc gợi mở ra chủ đề mới.

1. Viết câu chủ đề cho bài luận văn

Câu chủ đề hay tiêu đề sẽ là cách nhanh chóng nhất để người đọc có thể biết được nội dung chính của bài luận là gì? Dù chỉ ngắn gọn vài chục ký tự nhưng đây là phần khiến nhiều người cảm thấy đau đầu nhất. Thông thường người viết sẽ tìm câu chủ đề khi phát triển ý tưởng. Nhưng một số người lại cảm thấy sẽ tốt hơn khi viết xong cả bài luận, rồi cuối cùng mới viết câu chủ đề. Không có cách nào là tốt nhất, hãy thử tham khảo cả 2 cách để lựa chọn cho mình phương án phù hợp nhất.

2. Lưu ý nhỏ khi viết phần mở đầu

Cũng như phần tiêu đề, phần mở bài cần thật hấp dẫn để khiến người đọc cảm thấy thu hút, tìm hiểu nội dung ở những phần sau. Hãy viết phần Mở đầu thật ngắn gọn và trình bày được đúng trọng tâm của bài. Một gợi ý cho những người viết luận văn chưa có nhiều kinh nghiệm là hãy thử bắt đầu bằng một câu hỏi.

3. Triển khai phần thân của bài luận

Đã có một khởi đầu tốt, bạn hãy tiếp tục duy trì điều đó. Phần thân bài sẽ chiếm phần lớn nội dung của một bài luận. Lúc này hãy xem lại phần dàn ý, nhìn lại những ý chính mà bạn muốn triển khai.

Mỗi ý chính hãy triển khai thành những luận điểm nhỏ hơn và tách thành những phần riêng biệt. Cách viết luận văn này sẽ người đọc có thể dễ theo dõi hơn, còn người viết sẽ giải quyết từng luận điểm một cách dứt khoát và rõ ràng.

Khi hoàn thành mỗi luận điểm nhỏ, bạn hãy luôn tự đặt câu hỏi tại sao lại trình bày nó, điều đó có cần thiết hay không? Nếu cảm thấy chưa thỏa mãn, bạn hãy tiếp tục đào sâu hơn hoặc loại bỏ đi. Mẹo nhỏ này sẽ giúp nội dung bài luận luôn phát triển theo đúng hướng và có sự kết nối với nhau.

4. Viết một kết luận thật hoàn hảo

Phần kết luận không cần quá dài. Bạn chỉ cần sử dụng từ 3 – 4 câu là đủ. Trong phần này, bạn cần tóm tắt lại những điểm quan trọng, ý chính trong bài viết. Nếu Mở bài là cái nhìn tổng quan để gợi mở cho vấn đề thì trong phần kết luận bạn hãy đưa ra một kết quả cho người đọc.

Thuyết phục người đọc bằng dẫn chứng

Dẫn chứng cho bài luận văn.
Tập trung vào những dẫn chứng thực tế để thuyết phục người đọc.

Một trung tâm gia sư tại Hà Nội cho biết, để tăng thêm sự thuyết phục cho bài luận văn, bạn hãy sử dụng thêm các dẫn chứng từ nguồn có uy tín. Dẫn chứng có thể là một câu trích dẫn, bảng số liệu, câu nói của người nổi tiếng,… trong tạp chí chuyên ngành, tác phẩm nổi tiếng để tăng tính thuyết phục của bài luận.

Lựa chọn dẫn chứng độc đáo là cách đơn giản để thu hút sự quan tâm của người đọc. Nếu nội dung của bài luận mang quan điểm cá nhân, bạn nên đưa ra những dẫn chứng cụ thể từ thực tế của chính mình để tăng thêm sự thuyết phục

Đọc lại và lắng nghe nhận xét của nhiều người

Khi viết xong bài luận văn bằng tiếng Anh thì bạn hãy đọc lại nhiều lần để chỉnh sửa lại các lỗi chính tả hay ngữ pháp. Tự mình đọc, bạn có thể vô tình bỏ qua những lỗi cơ bản, hãy nhờ thêm những người quen biết hay sử dụng những công cụ trên mạng để soát lại lỗi thêm một lần nữa. Một cách nữa là bạn có thể đăng tải nội dung lên các diễn đàn và nhờ những người bản xứ đọc và chỉnh sửa thêm.

Trên đây là những điều lưu ý cần biết khi viết luận văn bằng tiếng Anh. Mong rằng những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có được một bài luận hoàn thiện nhất. Một lời khuyên cuối cùng, mỗi tuần hãy dành 2 -3 buổi từ 30 – 60 để luyện tập viết tiếng Anh. Bạn sẽ có kỹ năng viết luận văn bằng tiếng Anh như ý!