Hướng dẫn tự order hàng Taobao không qua trung gian chuẩn nhất

Order hàng Taobao không qua trung gian

Tự order hàng Taobao không qua trung gian có khó như lời đồn? Mua hàng online, mua hàng trên các trang thương mại điện tử hiện nay là xu hướng mua sắm không chỉ của thế hệ trẻ genZ mà còn là xu hướng của genY và một bộ phận nhỏ người ở độ tuổi khác. Trong danh sách các trang TMĐT mua đồ của thế hệ người Việt, Taobao chắc hẳn là đối tượng không thể thiếu. Nội dung bài viết này, Dace sẽ hướng dẫn mọi người cách tự order hàng đơn giản nhất.

Order Taobao là gì?

Order Taobao là gì?
Order Taobao là gì?

Taobao hay sàn TMĐT Taobao là một website thương mại, mạng mua sắm trực tuyến hoạt động tương tự như Shopee, Lazada hay Tiki của Việt Nam. Taobao trong tiếng giản thể là 淘宝网 mang nghĩa là “để tìm kiếm kho báu”. Đây là 1 trong những sàn TMĐT lớn nhất của Alibaba Group và của cả Trung Quốc.

Sàn Taobao hỗ trợ bán hàng B2C (doanh nghiệp đến khách hàng) và C2C (khách hàng đến khách hàng), trong đó, C2C là phát triển mạnh mẽ hơn. Taobao cung cấp môi trường cho doanh nghiệp nhỏ, cửa hàng nhỏ tiếp cận được với đa dạng người mua hàng ở Trung Quốc đại lục và khách hàng ở nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Order hàng Taobao không phải là từ ngữ hiếm gặp trong thời đại mua hàng online chiếm tỷ cao hiện nay. Đây là hoạt động mua hàng từ trang TMĐT Taobao về Việt Nam để sử dụng cá nhân hoặc kinh doanh. Đặt hàng từ Taobao về Việt Nam đang ngày càng phát triển. Biểu hiện của việc này là các website như aliorder.vn, gianghuy.com,… xuất hiện ngày một nhiều hơn. Đặt hàng Taobao có một số ưu nhược điểm nhất định như sau:

Ưu nhược điểm khi order hàng trên TMĐT Taobao

Ưu nhược điểm khi order hàng trên TMĐT Taobao
Ưu nhược điểm khi order hàng trên TMĐT Taobao

Một số ưu điểm khi order hàng Taobao:

 • Mua hàng tại nguồn cung cấp nên người mua được hưởng mức giá ưu đãi, giá “gốc” hơn nhiều so với mua tại Việt Nam.
 • Taobao đa dạng về phong cách, mẫu mã, màu sắc, kích thước… nên người mua có thể lựa chọn trong hàng tỷ mặt hàng khác nhau. Người mua có thể mua từ đồ khô đến đồ tươi sống như cây cảnh, cá cảnh…
 • Mạng mua sắm sử dụng trên cả máy tính, điện thoại nên người dùng có thể xem và mua đồ mọi lúc, mọi nơi.
 • Nếu biết cách chọn cửa hàng và sản phẩm chất lượng thì sẽ đặt được hàng giá tốt và chất lượng cao.
 • Taobao có chính sách bảo vệ người dùng tương đối cao.

Một số nhược điểm khi đặt hàng Taobao:

 • Giống với bao website thương mại và tính chất của đặt hàng online khác, mua hàng qua hình thức trực tuyến có thể xảy ra vấn đề như gửi sai hàng, hàng không giống mẫu, hàng mua về quá to, quá bé…
 • Vận chuyển đường dài nên mất nhiều thời gian hơn so với mua hàng trong nước. Thời gian đặt hàng sẽ mất khoảng 5 – 8 ngày trong điều kiện bình thường.
 • Hàng hóa vận chuyển đường bộ và đi quãng đường dài nên tình trạng móp méo hộp thường xuyên xảy ra.
 • Đặt hàng thường tắc biên nếu vướng phải các dịp lễ lớn như siêu sale 11/11, 12/12, Tết Nguyên Đán, quốc khánh bên Trung Quốc…

Hướng dẫn cách order Taobao không qua trung gian 

Cách order Taobao không qua trung gian
Cách order Taobao không qua trung gian

Hiện nay, một số người mua tại Việt Nam đang quan tâm đến cách order Taobao không qua trung gian. Họ có thắc mắc là order có dễ không. Như mình đã giới thiệu ở trên, cách hoạt động của Taobao cũng tương tự Shopee. Tức lá khách hàng cho hàng vào giỏ, thanh toán, nhà cung cấp gửi hàng theo địa chỉ. Quy trình rất đơn giản nên việc tự order Taobao không qua trung gian cũng như vậy. Các “công cụ mua hàng” cần chuẩn bị trước khi tự order hàng Taobao không qua trung gian là:

 • Tài khoản Taobao. Người mua có thể tạo tài khoản tại ứng dụng Taobao hoặc tạo tại website https://www.taobao.com/ 
 • Tài khoản thanh toán có thể là Alipay, ngân hàng nội địa Trung Quốc, thẻ thanh toán quốc tế Visa, Mastercard, JCB
 • Địa chỉ Trung Quốc để nhận hàng.

Cách order Taobao không qua trung gian thực hiện qua các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập/đăng ký tài khoản Taobao.
 • Bước 2: Tìm kiếm hàng hóa và cho hàng vào giỏ Taobao.
 • Bước 3: Thanh toán đơn hàng và gửi về địa chỉ tại Trung Quốc. 
 • Bước 4: Chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

Kinh nghiệm tự order hàng Taobao không qua trung gian

Kinh nghiệm tự order hàng Taobao
Kinh nghiệm tự order hàng Taobao

Xem qua các cách mua hàng Taobao không qua trung gian ở trên vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình trao đổi về hàng hóa và hàng được vận chuyển lại có rất nhiều vấn đề. Dưới đây là những kinh nghiệm, bài học về những rắc rối, rủi ro liên quan đến hàng hóa mà mình đã từng gặp phải trong quá trình tự order hàng Taobao không qua trung gian mua hàng:

 • Do rào cản về ngôn ngữ nên mình đa số sử dụng Google dịch để xem thông tin về hàng hóa và nói chuyện, trao đổi với nhà cung cấp. Việc dịch không sát nghĩa đã nhiều lần khiến mình mua hàng bị sai màu, sai kích thước, đặt nhầm đồ so với nhu cầu của mình.
 • Việc đặt nhầm hay sai do lỗi của mình thì tất nhiên mình phải tự chịu trách nhiệm. Nếu lỗi thuộc về nhà cung cấp thì đa số sẽ được họ hoàn lại một phần tiền. Tuy nhiên, có một vài nhà cung cấp không uy tín sẽ bỏ qua khiếu nại của mình và để khách hàng tự chịu sai sót của chính họ.
 • Vì một vài nguyên nhân khiến mình không tạo được tài khoản Alipay nên phải thanh toán qua thẻ quốc tế của ngân hàng thương mại Việt Nam. Ngân hàng có áp mức phí chuyển đổi ngoại tệ/tổng số tiền thanh toán nên phí tương đối cao.
 • Trong quá trình vận chuyển về địa chỉ về kho bên Trung Quốc, mình đã từng bị 2 lần hàng hóa gặp vấn đề do thiên tai. Do mình không để ý nên đơn hàng hóa bị treo rất lâu.
 • Khi nhận hàng tại nhà, hàng hóa gặp bất cứ vấn đề gì thì phải tự liên hệ với nhà cung cấp để giải quyết vấn đề. Vì kinh nghiệm giải quyết cũng hạn chế và shop không quá uy tín nên có nhiều lần khiếu nại của mình bị bỏ qua.

Nội dung chính của bài viết đã hướng dẫn bạn tự order hàng Taobao không qua trung gian chuẩn nhất; chia sẻ những rủi ro khi tự nhập hàng Trung Quốc. Bên cạnh đó, mang đến cho bạn đọc cách đặt hàng đơn giản, chất lượng, tiết kiệm thời gian và hạn chế được nhiều rủi ro.