Những nguyên tắc giúp cải thiện khả năng học tiếng anh

Những nguyên tắc giúp cải thiện khả năng học tiếng anh

Tìm hiểu những kỹ năng giúp nâng cao trình độ tiếng anh luôn là thông tin được nhiều người tìm kiếm nhất. Sau đây là các nguyên tắc quan trọng giúp bạn nâng cao trí nhớ và phát triển vốn từ vựng của bạn thân trong quá trình học tiếng Anh.

Nguyên tắc số 1

Trong quá trình học, nếu phát hiện ra một từ mới, hãy tập thói quen viết câu chứa từ vựng đó. Luôn ôn luyện lại những từ vựng và cấu trúc câu đã học, bao gồm cả những câu chuyên biệt như vậy.

Nguyên tắc thứ 2

Hạn chế việc quá tập trung vào vấn đề ngữ pháp. Các yếu tố ngữ pháp chỉ hướng bạn học theo cách “nghĩ về tiếng anh” chứ hoàn toàn không giúp bạn giao tiếp một cách tự nhiên được.

Hãy để dòng suy nghĩ của bạn ngừng nghĩ về vấn đề ngữ pháp, tập trung nói sao cho thật trôi chảy và quan trọng là cần có sự tự nhiên nhất.

Nguyên tắc thứ 3

Hãy luôn định hình trong suy nghĩ bạn là “nghe tiếng Anh mọi lúc và mọi nơi”. Cần chú ý là nên nghe những đoạn mà bạn có thể hiểu. Hạn chế đọc sách giáo khoa, tập trung tìm kiếm những bài nghe thích hợp với sở thích. Đây là chìa khóa đến thành công trong học Tiếng Anh của bạn khi bắt đầu luyện tập thói quen nghe hàng ngày.

Nguyên tắc thứ 4

Điểm cốt yếu giúp khả năng nói của bạn tiến bộ đó là ghi nhớ thật nhiều từ vựng và cấu trúc câu. Nhưng học qua loa là không ổn, bạn cần đem những từ ấy vào sâu trong trí não của bạn. Và chắc chắn, để thuần thục bạn cần phải thực hành liên tục mỗi ngày.

Vậy cách học như thế nào là đúng? Rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các file nghe mà bạn yêu thích, có thể là chủ đề về cuộc sống, âm nhạc… mỗi ngày bạn nghe một chủ đề như vậy và cố gắng nghe đi nghe lại càng nhiều càng tốt.

Còn vấn đề ngữ pháp, làm thế nào để ghi nhớ cấu trúc ngữ pháp tự nhiên? Đó là sử dụng các cách sử dụng các thì động từ một cách tự động. Bạn không phải nghĩ. Bạn không phải thử. Hãy để nó diễn ra một cách tự nhiên nhất là được.

Nguyên tắc thứ 5

Sử dụng các mẫu truyện ngắn để học Tiếng Anh cũng là một giải pháp rất hiệu quả. Đây cũng là phương pháp tốt nhất giúp bạn rèn luyện và học thật nhiều cấu trúc ngữ pháp tự nhiên.

Vậy làm cách nào nhỉ? Bạn có thể tìm cho mình một mẫu truyện ngắn hoặc một bài báo với thì hiện tại. Sau đó, chuyển đổi nó qua Thì quá khứ, Hoàn thành, và Tương lai. Đây là cách giúp bạn hiểu rõ mẫu truyện qua các thì khác nhau của tiếng Anh. Dần dần, bạn sẽ sử dụng ngữ pháp đúng một cách tự nhiên và tự động.

Nguyên tắc thứ 6

Bạn có thể tìm hiểu cách học tiếng anh giao tiếp tự nhiên bằng cách tìm kiếm cho mình một người bản ngữ hướng dẫn. Đây chính là một nguồn hội thoại thật tế nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm thông qua các sách báo, chương trình TV hay các bộ phim, video clip âm nhạc…

Nguyên tắc thứ 7

Đây là nguyên tắc cuối cùng, và là nguyên tắc dễ nhất: “Nghe và trả lời, không phải nghe và nhắc lại”. Đây là phương pháp giúp bạn hình thành tư duy phản xạ trong giao tiếp. Nhưng tốt nhất thì bạn nên thực hành với người thật, có thể tìm kiếm các bạn giao lưu hoặc đi học một khóa đào tạo giao tiếp tiếng anh tại các trung tâm.

Trên đây là những nguyên tắc quan trọng giúp bạn nắm vững các yếu tố quan trọng trong quá trình học tiếng anh như ghi nhớ từ vựng, học tập ngữ pháp tự nhiên, hình thành tư duy phản xạ trong giao tiếp… Nếu bạn vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cách xây dựng phương pháp học thì có thể tìm hiểu qua Chương trình Tiếng anh dành cho người mất căn bản” của  trung tâm Academy, chắc chắn các khóa học tại đây sẽ giúp bạn rất nhiều trên con đường chinh phục dòng ngôn ngữ thông dụng nhất thế giới này.