Lợi ích phần mềm quản lý logistics – giải pháp cho công ty vận tải

lợi ích phần mềm quản lý logistics

Với các công ty sản xuất, phân phối thì bộ phận vận tải, giao nhận là thành tố quan trọng của doanh nghiệp. Khó khăn nhiều đơn vị gặp phải là thực hiện và quản lý vận tải thường rời rạc, khó kiểm soát. Nhận thấy điều này, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng phần mềm này vào quản lý, một giải pháp hiệu quả cho công ty vận tải. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ lợi ích phần mềm quản lý logistics đóng vai trò như thế nào nhé.

Phần mềm quản lý logistics là gì?

Phần mềm quản lý logistics là phần mềm được xây dựng để hoạch định, thực hiện và kiểm soát việc vận chuyển, dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin chi tiết liên quan từ nơi xuất phát tới nơi tiêu thụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Phần mềm quản lý vận chuyển mang lại hiệu quả cao hơn
Phần mềm quản lý vận chuyển mang lại hiệu quả cao hơn

Phần mềm bao gồm quản lý hàng hóa xuất nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thiết kế mạng lưới logistics, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, quản trị nhà cung cấp dịch vụ thứ ba. Một số phần mềm còn có tính năng tìm nguồn đầu vào, hoạch định sản xuất.

Phần mềm quản lý vận tải giúp phối hợp hoạt động với các chức năng khác như kinh doanh, sản xuất, marketing, tài chính, công nghệ thông tin.

Tại sao phải sử dụng phần mềm quản lý logistics?

Từ lâu, việc áp dụng công nghệ vào quản lý doanh nghiệp luôn mang lại hiệu quả đáng kể. Đối với ngành vận tải phần mềm quản lý vận tải rất cần thiết.

Quá trình vận chuyển liên quan tới nhiều khâu như xuất nhập hàng, vận chuyển từ nơi sản xuất tới công xưởng, đóng gói, lưu kho, làm thủ tục. Tất cả các khâu cần có sự liên kết và yêu cầu sự chính xác, cẩn thận nhất.

Với hoạt động logistics truyền thống trước đây, để dây chuyền hoạt động cần một đội ngũ nhân lực hùng hậu, chi phí tốn kém. Tuy nhiên, giờ đây việc sử dụng phần mềm quản lý logistics sẽ giúp mọi thứ diễn ra suôn sẻ và đơn giản hơn rất nhiều.

Lợi ích phần mềm quản lý logistics

Giải pháp hữu hiệu cho công ty vận tải, giảm thiểu công việc tối đa, đặc biệt là đối với những công ty vận chuyển hàng nguy hiểm như Nam Phú Thịnh, đòi hỏi quy trình quản lý chi tiết và nhiều nghiệp vụ phức tạp, với sự hỗ trợ của phần mềm logistics có thể giúp đơn giản hóa nhiều bước trong khâu quan lý. Sau đây là một số lợi ích phần mềm quản lý logistics mang lại cho doanh nghiệp trong thực tế.

Quản lý thời gian tốt hơn

Bạn sẽ dễ dàng thấy được khi sử dụng ứng dụng quản lý vận chuyển sẽ cắt giảm được thời gian đáng kể. Việc quản lý chuỗi cung ứng đám mây sẽ giúp lên lịch và sắp xếp công việc hiệu quả hơn, nhà quản lý sẽ nắm rõ được dữ liệu cần thiết để xử lý nhiều vấn đề một lúc. Từ đó phối hợp với các khâu khác trong quy trình logistics để tiến độ công việc luôn đảm bảo. Mọi người sẽ thấy được quy trình diễn ra tại một thời điểm nhất định để có thể kết hợp với nhau hoạt động suôn sẻ. Vì thế, các công ty vận tải sẽ nhanh chóng cung ứng được hàng hóa cho khách hàng sớm nhất, chính xác nhất.

Quản lý chi phí tốt hơn

Sử dụng hệ thống quản lý logistics sẽ giúp quy trình đặt hàng, quản lý hàng, quản lý kho và tồn kho, vận tải trở nên tổng quát hơn, vì thế tiết kiệm hơn, đặc biệt là nguồn nhân lực, nhân viên vận hành đúng quy trình đã đặt ra. Mô hình liên lạc mới được ứng dụng cùng phần mềm sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí gọi điện và xử lý thông tin.

Kiểm soát tốt quá trình vận chuyển

Kiểm soát quá trình vận chuyển tốt hơn thông qua phần mềm
Kiểm soát quá trình vận chuyển tốt hơn thông qua phần mềm

Công ty vận chuyển hàng Trung Quốc Piget Logistic cho biết rằng mọi thao tác, hoạt động và quy trình sẽ được nhập trực tiếp vào phần mềm quản lý logistics từ khi bắt đầu đến kết thúc. Việc này sẽ luôn đảm bảo những giai đoạn sau có thể tiếp nối ngay khi giai đoạn trước hoàn thành. Với tính năng này, bạn sẽ quản lý được toàn bộ quy trình, nắm bắt mọi tình hình của công việc tại mọi địa điểm, thời gian.

Đánh giá chất lượng hiệu quả công việc hơn

Phần mềm quản lý logistics cho phép đánh giá đúng thực tế về năng lực của doanh nghiệp. Người dùng sẽ kiểm soát nhanh và chính xác mọi khía cạnh hoạt động, giúp xác định được mục tiêu đề ra rõ ràng. Vì thế, sẽ tiết kiệm tiền bạc và công sức để giải quyết những vấn đề như trước đây. Bởi phần mềm này sẽ đánh giá được chất lượng hiệu quả công việc, rút ra những bài học để tránh lặp lại sai lầm cũ.

Xây dựng thương hiệu

Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng muốn gây dựng lòng tin khách hàng. Khi mọi công việc diễn ra thuận lợi, chính xác cùng chính sách chăm sóc khách hàng đảm bảo thì hình ảnh doanh nghiệp trong lòng khách hàng sẽ luôn tốt. Hàng chuyển tới tay khách hàng trong thời gian sớm nhất, hàng đảm bảo chất lượng, dịch vụ tốt thì mức độ hài lòng sẽ được nâng cao. Từ đây, những khách hàng có nhu cầu vận chuyển sẽ tự tìm tới công ty bạn hoặc truyền tai nhau nhiều hơn.

Điều này đồng nghĩa với thương hiệu của bạn có vị thế hơn, khả năng cạnh tranh với đối thủ sẽ cao hơn. Đây là công cụ cần thiết giúp bạn dễ dàng thực hiện điều này.

Trên đây là những lợi ích phần mềm quản lý logistics, hy vọng doanh nghiệp của bạn sẽ tìm cho mình được một ứng dụng, phần mềm quản lý thích hợp, đáp ứng nhu cầu. Chúc bạn thành công!