Phương pháp dạy tiếng anh cho con hay và hiệu quả nhất

Phương pháp dạy tiếng anh cho con hay và hiệu quả nhất

Khi xã hội đang ngày càng phát triển, tiến bộ hơn thì việc dạy tiếng Anh cho trẻ nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Bên cạnh việc tìm được trung tâm Anh ngữ uy tín cho trẻ theo học thì việc dạy tiếng Anh cho con tại nhà cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bài viết dưới đây, DACE xin chia sẻ đến quý phụ huynh những lợi ích của việc dạy tiếng Anh cho con, độ tuổi vàng để trẻ học tiếng Anh cũng như những phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả tại nhà mà các bạn có thể áp dụng.

Lợi ích của việc dạy tiếng Anh cho con

Lợi ích của việc dạy tiếng Anh cho con

Cho trẻ học tiếng Anh giúp con bạn tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy của não bộ tốt hơn. Điều này đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Vậy chính xác thì việc dạy tiếng Anh cho trẻ đem lại lợi ích gì?

  • Giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên: Khi còn nhỏ, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ tự nhiên từ “nghe, nói, đọc, viết” thay vì học thụ động như khi trưởng thành. Ở độ tuổi này các em có khả năng học và tự mình tìm ra các quy tắc riêng cho bản thân. Nhờ đó, trẻ sẽ học nhanh và dễ dàng tiếp thu kiến thức được truyền đạt.
  • Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu: Trẻ nhỏ rất giỏi bắt chước ngữ điệu, ngữ âm được nghe thấy hơn người lớn rất nhiều. Vì vậy, nếu được hướng dẫn đúng cách, các em sẽ có khả năng nghe và nói tiếng Anh tự nhiên theo âm điệu bản ngữ dễ dàng hơn.
  • Giúp trẻ thông minh hơn: Nhiều nghiên cứu cho thấy việc học ngoại ngữ rất tốt cho não bộ, đặc biệt với trẻ em. Việc được học và giao tiếp bằng hai ngôn ngữ giúp não của bé được “tập thể dục” và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Nhờ đó mà các em hình thành được khả năng lọc thông tin bị nhiễu, tăng khả năng tiếp thu và xử lý lượng lớn kiến thức mới hơn.
  • Dễ giao tiếp và tự tin hơn: Học tiếng Anh từ sớm còn giúp cho trẻ trở nên tự tin, mạnh dạn hơn. Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả ở độ tuổi này là những hoạt động vừa học vừa chơi, trò chuyện cùng bạn bè. Trẻ vừa được khám phá nhiều điều mới mẻ, vừa kết nối với mọi người xung quanh và qua đó học thêm ngôn ngữ. Do đó, trẻ được nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Trẻ ở độ tuổi nào học tiếng Anh tốt nhất

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em thường dễ học tiếng Anh hơn người trưởng thành. Bởi trẻ em có thể tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên, không thụ động như người lớn. Tuy nhiên, Độ tuổi lý tưởng nhất để trẻ con học tiếng Anh chính là từ 4 – 10 tuổi.

Lý do là vì đây là lúc hình thành não bộ và khả năng tư duy tốt nhất của bé và trẻ có khả năng bắt chước rất nhanh. Việc học tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp trẻ phát âm và tìm ra quy tắc học riêng cho mình rất hiệu quả. Bên cạnh đó, việc học tiếng Anh sớm không hề ảnh hưởng đến việc học tiếng Việt của các bé mà còn giúp nâng cao sự phát triển trí thông minh.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho con hiệu quả tại nhà

Học tiếng Anh qua cuộc sống

Học tiếng Anh qua cuộc sống

Trẻ con rất hiếu động, khả năng tập trung kém nên việc bắt các bé ngồi yên vào bàn học với đống bài tập trong sách vở sẽ khiến trẻ có cảm giác khó chịu, gò bó và thậm chí là chống đối lại việc học tiếng Anh. Do đó việc dạy học tiếng Anh thông qua các hoạt động hằng ngày trong cuộc sống sẽ tạo hứng thú học và hiệu quả hơn rất nhiều. Đây là phương pháp học giúp kích thích khả năng tư duy của trẻ. Các hoạt động bổ trợ không cần quá phô trương chỉ cần những hoạt động đơn giản mang tính thường nhật. Ví dụ như để bé gọi tên các đồ vật trong nhà, đồ ăn thức uống hàng ngày, đồ chơi,… bằng tiếng Anh một cách tự nhiên sẽ giúp các bé dễ dàng ghi nhớ, ăn sâu vào nhận thức của trẻ.

Dạy tiếng Anh cho con qua lời bài hát

Dạy tiếng Anh cho con qua lời bài hát

Đối với trẻ nhỏ, khả năng bắt chước và nhận biết âm tiết của một từ rất phát triển. Vì vậy, thông qua những bài hát tiếng Anh đơn giản các bậc phụ huynh có thể dạy thêm từ mới, cụm từ mới,cách phát âm của từ trong lời bài hát bằng cách cho trẻ hát theo. Đây là một phương pháp đơn giản giúp trẻ dễ tiếp thu kiến thức. Giai điệu vui nhộn của bài hát cũng khơi gợi niềm vui học tiếng Anh của trẻ, giúp hoạt động giảng dạy đạt hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này quý vị phụ huynh cần lựa chọn những bài hát ngắn, đơn giản có phát âm chuẩn rõ ràng thì khả năng tiếp nhận của trẻ sẽ tốt hơn.

Dạy tiếng Anh cho con qua các trò chơi

Hoc tiếng Anh qua các trò chơi

Nghiên cứu cho thấy việc dạy tiếng Anh thông qua các trò chơi có hiệu quả cao trong việc giúp trẻ tiếp thu nhanh chóng. Hầu như tất cả các trung tâm Anh ngữ cho trẻ đều áp dụng phương pháp dạy này.

Không cần các hoạt động vui chơi mang tính đồng đội như ở trên lớp, các vị phụ huynh có thể dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua những trò chơi có sẵn trong nhà. Chẳng hạn như đố vui từ vựng với flashcard, đoán từ qua gợi ý, gọi tên các loại đồ chơi bằng tiếng Anh,… Bố mẹ chỉ cần tạo được sự hứng thú, kích thích tinh thần học hỏi thì đã áp dụng thành công phương pháp này rồi.

Dạy tiếng Anh cho con thông qua các bộ phim

Dạy tiếng Anh thông qua các bộ phim

Đại đa số các bậc phụ huynh nghĩ rằng việc cho con tiếp xúc với tivi, phim ảnh, video youtube là có hại. Nhưng trên thực tế, nếu quý vị phụ huynh biết cách tận dụng và thiết lập thời gian hoạt động hợp lý, thì việc để trẻ xem các chương trình giải trí rất có lợi cho việc tiếp nhận kiến thức của trẻ.

Thay vì cho trẻ sinh hoạt trong một môi trường quốc tế thì việc sử dụng phim hoạt hình bằng tiếng Anh để dạy tiếng Anh cho trẻ sẽ giúp trẻ học được các kỹ năng giao tiếp và nhận thức, khả năng phán đoán tính huống, tư duy cao,… Đây là một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hữu hiệu ngay tại nhà.

Việc dạy tiếng Anh sớm cho trẻ là rất cần thiết trong thời đại này. Ngoài ra, quý phụ huynh có thể cho con em mình tham gia học tiếng Anh online từ các trung tâm uy tín để có được chất lượng tốt nhất. Hy vọng rằng thông qua bài viết này có thể hỗ trợ được các bậc làm cha làm mẹ trong việc dạy tiếng Anh cho con. Chúc các bạn thành công.