Cách viết CV tiếng Anh ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách viết CV tiếng Anh ấn tượng với nhà tuyển dụng

Hiện nay, các doanh nghiệp đều phải tiếp nhận rất nhiều đơn CV để đăng ký ứng tuyển cho nhiều vị trí khác nhau. Đa số các công ty có hợp tác với nước ngoài, hoặc công ty đa quốc gia đều mong muốn ứng viên có trình độ tiếng Anh tốt. Vì thế, CV cũng là một phần thể hiện khả năng viết bằng tiếng Anh của bạn như thế nào. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách viết CV tiếng Anh chuyên nghiệp, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà bạn không thể bỏ qua.

Vì sao nên viết CV tiếng Anh?

Vì sao nên viết CV tiếng Anh?Đối với nhiều công việc mà nhà tuyển dụng đăng tuyển, kể cả CV đối với các doanh nghiệp nước ngoài thì việc sử dụng CV bằng tiếng Anh là điều bắt buộc trong cách thể hiện của bạn trong CV, giúp bạn có ấn tượng tốt trong mắt người tuyển dụng. Nếu bạn ứng tuyển bằng một chiếc CV tiếng Việt cho công việc có yêu cầu trình độ tiếng Anh, điều này sẽ khiến cho bên doanh nghiệp thấy bạn thiếu chuyên nghiệp trong cách làm việc, không đáp ứng được yêu cầu cơ bản khi tuyển dụng.

Tuy nhiên cũng không phải lúc nào việc gửi CV bằng tiếng Anh cũng là tốt việc sử dụng tiếng Anh hay tiếng Việt còn tùy thuộc vào yêu cầu của họ và vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Do đó, bạn cần xem xét yêu cầu của nhà tuyển dụng để lựa chọn ngôn ngữ viết CV sao cho phù hợp nhất.

Một số lưu ý thường mắc phải khi viết CV tiếng Anh

Khi tạo cho mình một chiếc CV tiếng Anh, các ứng viên vẫn thường xuyên mắc phải các lỗi sai đơn giản, điều này khiến doanh nghiệp đánh giá mức độ năng lực của bạn bị thấp, không tỉ mỉ trong khâu thực hiện. Vậy những lỗi sai cơ bản thường gặp bao gồm:

Không có dẫn chứng đầy đủ về thành tích đạt được

Trong CV sẽ có mục là thành tích đạt được nếu bạn có những giải thưởng, kết quả cao đạt được trong quá trình học tập hay làm việc trước đó. Tuy nhiên, nhiều bạn chỉ nêu ra mà không có giấy tờ chứng cứ điều này làm cho CV của bạn không có độ tin cậy. Kết quả bạn đạt được cũng nên nêu ra rõ về giải thưởng đạt được và thời gian xảy ra để tăng thêm chân thực của kết quả, tránh viết mơ hồ vô nghĩa trong CV của mình.

Nội dung không cụ thể

Nội dung không cụ thểVới tiêu chí ngắn gọn và dễ đọc thì nhiều bạn thường nói quá chung chung về các kinh nghiệm làm việc của mình hay quá trình học tập, điều này dẫn đến doanh nghiệp không nhìn thấy được hết những năng lực mà bạn đang có được. Ví dụ như: Experience: Sales a shop, BA for a business,…nhà tuyển dụng khi đọc không biết được bạn đã làm những gì và kinh nghiệm rút ra từ những công việc đó,…điều này khiến cho CV của bạn dễ bị đánh rớt nếu không gây ấn tượng nào khác.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên nêu rõ, cụ thể về: vị trí, thời gian bắt đầu và kết thúc công việc, một số dự án đã tham gia, thành tựu đạt được, kinh nghiệm nhận được sau khi thực hiện,…điều này sẽ được đánh giá cao hơn khi nhìn vào CV bạn gửi.

Viết sai chính tả, ngữ pháp

Lỗi sai chính tả hay ngữ pháp trong CV gửi là lỗi khó bỏ qua nhất, vì CV cũng thể hiện phần nào đó người viết có thật sự bỏ thời gian của mình để hoàn thành và CV cũng là một phần để bạn tìm kiếm được cơ hội công việc cho bản thân mình. Tuy nhiên, việc ghi sai chính tả thể hiện việc thiếu chuyên nghiệp và thờ ơ, không có trách nhiệm của người viết.

Đặc biệt với CV tiếng Anh, vốn từ vựng đóng vai trò quan trọng trong cách đánh giá của nhà tuyển dụng. Bạn có thể đăng ký khóa học tiếng Anh thương mại online 1 kèm 1, để cải thiện được vốn từ tiếng Anh của mình, qua đó tự tin chuẩn bị kỹ hơn trước khi gửi CV của mình đến nhà tuyển dụng nhé. Liên hệ trung tâm tiếng Anh giao tiếp E-talk để được tư vấn chi tiết.

Cv tiếng Anh chuyên nghiệp bao gồm những phần gì?

Thông tin cá nhân (Personal Details)

Thông tin cá nhân sẽ nằm ở mục đầu tiên của CV để người tuyển dụng biết được thông tin cơ bản về ứng viên đó. Thông thường ở mục thông tin cá nhân sẽ có những thông tin như sau:

 • Họ và tên (full name)
 • Địa chỉ (address)
 • Thông tin liên hệ: Email, tài khoản mạng xã hội,… (contact information)
 • Số điện thoại (number phone).

Lưu ý:

 • Khi viết một hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh bạn cần có ảnh đại diện (nên lựa ảnh có rõ mặt, miêu tả thần thái tốt nhất của bạn, có thể gây thiện cảm cho người nhìn).
 • Các nội dung bố cục nên rõ ràng và rành mạch.
 • Bạn có thể thêm ấn tượng cho CV của mình bằng một câu nói tâm đắc.
 • Đặc biệt, bạn nên đặt địa chỉ email chuyên nghiệp như: [email protected] thay cho [email protected].

Mục tiêu của nghề nghiệp (Career Objective)

Mục tiêu của nghề nghiệp (Career Objective)Trong CV bạn nên có phần mô tả về bản thân nói về quá trình, thái độ mọi người xung quanh đánh giá và mục tiêu sau khi được nhận làm. Những điều này cho thấy được sự quyết tâm của bạn để người tuyển dụng cảm thấy tin tưởng để nhận bạn vào làm việc. Bạn nên nhớ một chiếc CV bằng tiếng Anh đơn giản nhất cũng cần có phần mục tiêu để làm rõ quan điểm về công việc và mong muốn của bạn.

Lưu ý:

 • Giới thiệu về kinh nghiệm và trình độ cá nhân
 • Đưa ra mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

Bằng cấp và trình độ học vấn (Qualifications and Education)

Khi đưa vào trong CV trình độ học vấn rõ ràng và ngắn gọn. Thực tế thì nhiều công ty đang quan tâm nhiều về trình độ học vấn. Đây cũng là một trong số yếu tố để đánh giá về mức độ phù hợp của bạn cho vị trí mà công ty đang tuyển. Ở phần này, hãy cung cấp một số thông tin về trường, ngành học, GPA của bạn. Nếu như bạn có GPA ở mức trung bình thì có thể lược bỏ phần này và chỉ để tên trường và tên chuyên ngành. Hơn nữa, hãy liệt kê những chứng chỉ mà bạn đã nhận được trong quá trình học tâp nhé.

Kinh nghiệm làm việc (Work Experience) – Phần thông tin quan trọng trong CV tiếng Anh

Mục không thể thiếu trong CV hoàn chỉnh là yếu tố kinh nghiệm làm việc. Nếu bạn trình bày kinh nghiệm của mình một cách thông minh và khéo léo sẽ có thêm điểm giúp bạn lấy được cảm tình của các nhà tuyển dụng. Bạn cần liệt kê ra những vị trí công việc trước đây từng đảm nhận có liên quan đến vị trí công việc bạn đang ứng tuyển, tránh lan man và dài dòng.

Lưu ý:

 • Trong CV xin việc viết bằng tiếng Anh có sử dụng các từ như: planned, developed hoặc organized.
 • Cần liệt kê các công việc và hoạt động gần nhất.
 • Tuy nhiên nếu bạn nhảy việc thường xuyên thì hãy chọn lọc ra những công việc nào có nhiều kỹ năng cho vị trí đang ứng tuyển. 

Một số thành tựu đã đạt được và sở thích bản thân

Nêu các thành tựu, giải thưởng nhận được sẽ cho thấy bạn là người có sự phấn đấu và phát triển tốt lâu dài. Bạn có thể kể các giải thưởng hay bằng khen tiêu biểu đã nhận được, để người tuyển dụng thấy bạn là người có nhiều hoạt động sôi nổi. Tuy nhiên, hãy đưa ra những sở thích “có ý nghĩa”, tránh liệt kê những sở thích dạng như: ngủ nướng, cày game, cày phim,…

Kỹ năng (Skills)

Một số thành tựu đã đạt được và sở thích bản thânLiệt kê ra những kỹ năng mình đang có sẽ hỗ trợ được cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Những kỹ năng cơ bản liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển là điều không thể thiếu để thể hiện sự hiểu biết cơ bản của bạn, nhất là những người chưa có kinh nghiệm làm việc nhiều thì những kỹ năng đã học từ trước đó rất quan trọng. Ví dụ:  Kỹ năng sử dụng các công cụ như: word, excel, powerpoint,…hay các kỹ năng như: tiếng Anh, làm việc nhóm, thuyết trình,…

Lưu ý: 

 • Nên đưa ra mức độ thành thạo cụ thể về kỹ năng để dễ nhận biết.
 • Cần đưa ra các kỹ năng có thể áp dụng được cho vị trí đang ứng tuyển.

Tóm lại, chiếc CV là thứ rất quan trọng khi bạn muốn ứng tuyển một vị trí công việc nào đó, chính vì thế bạn hãy trau chuốt cho chiếc CV của mình thật đẹp trong mắt của nhà tuyển dụng. Đối với việc viết CV tiếng Anh hay tiếng Việt sẽ đều có những yêu cầu về quy tắc và cách viết gần tương tự nhau, nên xem lại một lần tổng thể để tránh mắc những lỗi sai không đáng.