8 sai lầm khi tự học TOEIC khiến bạn không bao giờ tiến bộ

học toeic

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành một điều kiện cần phải có nhất là đối với các bạn trẻ khi muốn vững bước trên con đường sự nghiệp của mình. Chính vì thế, trào lưu tự học TOEIC đang trở nên hot hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải cũng có thể thành công với việc luyện thi TOEIC/IELTS. Nguyên nhân là từ đâu hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Không biết rõ về trình độ hiện tại của mình

Nhiều bạn trẻ khi được hỏi “bạn có biết trình độ TOEIC của mình đạt mức điểm nào không?” thì nhiều bạn không thể trả lời được vì không biết chính xác trình độ tiếng Anh của mình là gì. Tuy nhiên, khi đã tự học TOEIC thì điều này cực kỳ quan trọng vì bạn phải biết được trình độ hiện tại của mình thì mới có thể lên lộ trình tự học sao cho phù hợp.

Đặt mục tiêu không thực tế và không có hành động rõ ràng

Có nhiều bạn đặt mục tiêu chỉ trong vòng vài tuần có thể đạt mức điểm TOEIC từ 500 lên 800. Không ai phản đối việc bạn đặt mục tiêu. Nhưng làm thế nào cho phù hợp với khả năng bản thân đừng quá hoang tưởng. Vì khi đặt mục tiêu, bạn phải kèm theo đó là kế hoạch thực hiện rõ ràng.

Bạn cần phải hiểu rõ rằng không có một mẹo hay dường tắt nào có thể giúp bạn tăng điểm nhanh chóng. Vì để tăng được một điểm trong kỳ thi, người học phải phát triển trình độ tiếng Anh của mình một cách tổng quát là phải học và sử dụng tiếng Anh hàng ngày.

Giải đề nhưng không hệ thống hoá lại kiến thức cũng như phát triển các kỹ năng

Giải đề
Giải đề nhưng không hệ thống sẽ khiến bạn khó tiến bộ

Khi được hỏi “Bạn tự học TOEIC như thế nào?” thì đa số các bạn trả lời rằng tải đề từ trên mạng về và thực hiện cho thành thạo. Tuy nhiên, cách thực hiện đó chỉ có hiệu quả khi bạn đã có kiến thức tổng quát về tiếng Anh, giải đề chỉ là để làm quen với dạng câu hỏi và quản lý thời gian làm bài.

Đối với những bạn mới bắt đầu thì việc giải đề chính là luyện kỹ năng. Còn muốn nâng cao kiến thức thì bạn cần hệ thống lại những từ vựng trong IELTS và TOEIC, ngữ pháp, dạng câu hỏi thường gặp để từ đó nâng cao thêm kiến thức phát triển tổng quát hơn.

Ôn thi TOEIC chỉ là hình thức đối phó và dễ dàng bỏ cuộc

Đây chính là hệ quả sai lầm của việc chưa có kiến thức đã nhanh chóng giải đề. Đối với những bạn chưa có kiến thức tổng quát về tiếng Anh những đã chọn hình thức giải đề TOEIC thì sẽ nhanh chóng bỏ cuộc vì càng giải càng rối dẫn đến mất động lực.

Để có thể thành công trong kỳ thi TOEIC thì bạn cần phải có suy nghĩ không đặt nặng mà chỉ xem nó là một bước đệm giúp bạn phát triển thêm khả năng tiếng Anh sau này. Nếu suy nghĩ được như vậy thì bạn mới có thể kiên trì học tập.

Không có sổ học từ vựng

Để có được vốn từ vựng phong phú thì cách duy nhất đó là bạn phải học từ mới hàng ngày và vận dụng nó vào bất cứ thời gian nào. Chính vì thế, cách thuận tiện nhất đó là sở hữu ngay một quyển sổ tay để có thể ghi lại nhanh chóng những từ mới vào bất cứ thời gian rảnh nào.

Chỉ tập trung ôn ngữ pháp

ôn ngữ pháp
Chỉ tập trung ôn ngữ pháp là 1 sai lầm lớn

Bạn cần phải biết rằng part 5 – 6 chỉ chiếm khoảng 25% tổng số điểm TOEIC nên cho dù bạn có giỏi ngữ pháp tiếng anh đến mức nào thì cũng chỉ được khoảng 240 điểm.

Chính vì thế, bạn cần phải ôn tất cả các nội dung dành nhiều thời gian cho nội dung khó, khi thực hiện được điều đó kỹ năng tiếng Anh của bạn sẽ được tăng nhanh chóng.

Điều chỉnh thời gian không phù hợp khi giải đề

TOEIC là một bài thi rất dài có khoảng 200 câu, thời gian làm bài được tính toán khá chặt chẽ không để bạn được suy nghĩ nhiều. Vì thế, đòi hỏi bạn phải có khả năng tập trung và quản lý thời gian cực kỳ tốt mới có thể làm được.

Kỹ năng này sẽ không dặt được khi bạn không tập trung rèn luyện giải đề thi dưới áp lực thời gian thật nhiều.

Không học được gì từ đề và không theo dõi tiến bộ

Có nhiều bạn rất chăm chú giải đề nhưng điểm thì không tiến bộ. Vì việc giải đề đó chỉ giúp bạn tăng kỹ năng làm bài, còn muốn tăng điểm số thì bạn cần phải kiểm tra lại những nội dung mình làm sai và rút kinh nghiệm cho lần sau. Có như vậy thì mới tiến bộ về kiến thức và điểm số.

Để theo dõi tiến độ học tập cũng như có những phương pháp mới để cải thiện thành tích, bạn nên sử dụng các phần mềm LMS để hỗ trợ, đa số các phần mềm dành cho việc quản lý trường học, trung tâm, tuy nhiên nó vẫn có nhiều tính năng hỗ trợ để người dùng là học viên có thể cải thiện thành tích, hiệu quả học tập, theo dõi và đánh giá năng lực cũng như cung cấp nhiều công cụ để có thể học trực tuyến.

Chính vì thế, để đạt được hiệu quả cao trong việc tự học TOEIC bạn nên tránh những sai lầm chúng tôi vừa chia sẻ.